ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2563.

ด่วน!!! ไทยเสียชีวิตเพิ่ม 1 ราย ติดเชื้อเพิ่ม 143 ยอดสะสม 1,388

18.0K 170
ด่วน!!! ไทยเสียชีวิตเพิ่ม 1 ราย ติดเชื้อเพิ่ม 143 ยอดสะสม 1,388

นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) เปิดเผยว่าสถานการณ์ที่เกิดขึ้นภายในประเทศไทย ณ วันที่ 29 มีนาคม 2563 มีรายงาน ผู้ป่วยรายใหม่ 143 ราย ผู้ป่วยสะสมจำนวน 1,388 ราย

นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19  หรือ ศบค. แถลงสรุปสถานการณ์ประจำวันอาทิตย์ ที่ 29 มีนาคม 2563 ว่า วันนี้ มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 143 คน รวมสะสม 1,388 คน เสียชีวิตเพิ่ม 1 ราย รวมเป็น 7 ราย เป็นชาย วัย 68 ปี ในจังหวัดนนทบุรี ซึ่งมีประวัติเกี่ยวข้องกับสนามมวย โดย กทม. ยังมีตัวเลขสูง อยู่ที่ 641 คน ปริมณฑล 135 คน ภาคใต้ 82 คน อื่นๆ 530 คน


นอกจากนี้ โฆษกศบค. ยังชี้ให้เห็นว่า ผู้ติดเชื้อในไทย เป็นชาย มากกว่า หญิง อยู่ที่ร้อยละ 61.1 ซึ่งตัวเลขที่ต้องให้ความสำคัญ คือ ผู้ป่วยที่ไม่แสดงอากาศ สูงถึง ร้อยละ 81.6 ขณะที่แสดงอาการมีเพียงร้อยละ 18.4 ซึ่งแพทย์ต้องเข้าไปตรวจหาผู้ป่วยกลุ่มนี้เอง ซึ่งกลุ่มเสี่ยงที่ต้องระมัดระวัง คือกลุ่มวัยทำงาน ตั้งแต่อายุ 20-59 ที่มีแนวโน้มเป็นพาหะนำโรค และไม่แสดงอาการ สูงถึงร้อยละ 80

ทั้งนี้จากข้อมูล ตั้งแต่วันที่ 19-28 มีนาคม  มียอดผู้ป่วยสูงขึ้น เนื่องจาก มีการกระจายตัวของผู้ป่วยไปทั่วประเทศ ดังนั้น ย้ำว่า ทุกคนในประเทศไทยมีความเสี่ยงทั้งสิ้น ไม่ว่าจะอยู่พื้นที่ใด ต้องให้ความสำคัญกับการอยู่บ้าน ส่วนผู้ป่วยก็ต้องเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล  ก่อนย้ำแคมเปญ "รวมกันเราติดหมู่ แยกอยู่เรารอด" 

ส่วนการเช่าเหมาลำเพื่อรับคนไทยกลับจากประเทศอิตาลีนั้น นายแพทย์ทวีศิลป์ ระบุว่า ได้รับทราบข้อมูลจากกระทรวงการต่างประเทศและเอกอัครราชทูตประจำอิตาลีว่ามีการประสานงานกันในการขอเดินทางกลับอิตาลีจำนวน 200 -300 ราย จึงได้ประสานไปยังการบินไทย ซึ่งต้องเป็นการบิน 2 ขา โดยปัจจุบันได้ล้มเลือกภารกิจเป็นที่เรียบร้ยแล้ว เนื่องจากผู้ที่พำนักในอิตาลีมีศักยภาพเพียงพอในการพำนักต่อ 

ในส่วนของการเดินทางมาร่วมงานศพหรือภารกิจสำคัญนั้น ยังคงเดินทางได้ตามปกติเนื่องจากไม่ได้มีการปิดประเทศ ซึ่งแต่ละเส้นทางประชาชนต้องศึกษาว่าพื้นที่จังหวัดใดบ้างที่มีการคุมเข้มและมีการกำหนดนโยบายอย่างไรซึ่งแต่ละพื้นที่นั้นมีข้อมูลที่แตกต่างกันออกไป โดยแระชาชนต้องศึกษาและมห้ความร่วมมือ

โดยโฆษก ศบค. ยังกล่าวถึงคำปรารภ ของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ได้ฝากขอบคุณเจ้าหน้าที่  ที่ทำงานอย่างเหน็ดเหนื่อย  และประชาชน ที่ร่วมมือ กันอย่างเต็มที่ รวมถึงสื่อมวลชน ที่ช่วยลงข่าวที่เป็น เรื่องที่ดี เรื่องที่สร้างสรรค์ อย่างกรณีของการลงทะเบียนรับเงินเยียวยา 5,000 บาท เมื่อคืนนี้ ก็ชื่นชม ที่แก้ไขสถานการณ์ ทุกอยากกลับมาโดยเร็ว แต่ก็มีผู้ปฏิบัติไม่ถูกต้อง เน้นย้ำว่าขณะนี้เราอยู่ภายใต้ประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ต้องมีการลงโทษ เด็ดขาด

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend