ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2564

"สมศักดิ์" สั่ง ทุกเรือนจำสร้างห้องกักโรค

256 10
สมศักดิ์ สั่ง ทุกเรือนจำสร้างห้องกักโรค

"สมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรม" สั่งทุกเรือนจำ สร้างห้องกักโรค-ห้องน้ำ เพิ่มให้เพียงพอต่อการกักนักโทษ ก่อนปล่อยสู่แดนขังรวม พร้อมขอบคุณเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ที่ทำงานหนัก

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม พร้อมด้วยว่าที่ ร.ต.ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ เลขานุการรัฐมนตรี ศาสตราจารย์พิเศษวิศิษฏ์ วิศิษฏ์สรอรรถ ปลัดกระทรวงฯร่วม ประชุมวิดีโอคอนเฟอร์เร้น กับ พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ และ หัวหน้าเรือนจำทั่วประเทศ ถึงแนวทางการป้องกัน เชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 หรือ โควิด-19 ระบาดในเรือนจำ

นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ตนได้รับรายงานแล้วผู้ต้องขังที่ติดเชื้อแล้วซึ่งได้รับเชื้อจากการออกภายนอกเรือนจำ  เช่นในกรณีที่ราชบุรี เพราะออกมารักษาตัวโรงพยาบาลและติดเชื้อ แต่เมื่อนำกลับเข้ามาเรือนจำก็มีการแยกไว้ในห้องกักโรค เวลานี้ได้ส่งผู้ต้องขังรายดังกล่าว ไปรักษายังโรงพยาบาลแล้ว

"เวลานี้เข้าใจเจ้าหน้าที่นั้นเหน็ดเหนื่อยผมขอให้กำลังใจทุกคน ในการดูแลผู้ต้องขังให้ปลอดภัยจากเชื้อโควิด-19   ซึ่งไม่มีใครคาดเดาได้ว่าจะต้องต่อสู้อีกนานหรือไม่กับโรคดังกล่าว  เราต้องมีความพร้อม เราต้องรักษาสถานการณ์ให้ในเรือนจำไม่มีผู้รับเชื้อให้ได้  เวลานี้ 10 หัวหน้าเขตเรือนจำต้องทำความเข้าใจกับเรือนจำรับผิดชอบว่า  คนในห้ามออก คนนอกห้ามเข้า" รมว.ยุติธรรมกล่าว

นายสมศักดิ์ ยังขยายในเนื้องานต่างๆอีกว่า คนในห้ามออก คือ ห้ามไปฝึกงาน ห้ามทำงาน นอกสถานที่ ลดจำนวนนักโทษออกไปศาล หรือ การออกไปพบแพทย์ก็ขอให้เป็นกรณีจำเป็นเท่านั้น ในส่วนของ คนนอกก็ห้ามเข้า งดเยี่ยมญาติ งดการสอนจากอาจารย์ภายนอก  ต้องคัดกรองคนเข้าเรือนจำทุกรายและกักโรค  เข้าใจว่าปฏิบัติยากเพราะผู้ต้องขังเข้าใหม่มีแทบทุกวัน ดังนั้นเมื่อเข้าใหม่  ต้องกัก 14 วัน ตรวจให้ละเอียด  รวมถึงผู้ต้องขังกลับจากศาล หรือ โรงพยาบาลต้องกัก 14 วัน ห้ามยกเว้นเป็นอันขาด  

นายสมศักดิ์ ยังกล่าวอีกว่า เวลานี้ ทุกเรือนจำเราต้องมีห้องแยกกักให้ชัดเจน และต้องมีให้เพียงพอ  ต้องมีหลายเลเวล  เช่นกลุ่มนี้อยู่กี่วันเมื่อครบ14 วันไม่พบเชื้อก็ปล่อยไปตามแดน แต่หาก คนออกไปศาล ไปโรงพยาบาล แม้จะถูกกักตัวไปแล้ว 13 วัน  ก็ต้องมากักนับ 1 ใหม่  ดังนั้นห้องกักโรคต้องมีมากตามจำนวนนักโทษที่เข้าใหม่ด้วย หากไม่พอก็กั้นห้องเพิ่ม ห้องน้ำก็ต้องมีให้เพียงพอ อากาศต้องถ่ายเทให้ดี  หมั่นทำความสะอาดให้ถูกสุขลักษณะ เวลานี้เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ทำดีอยู่แล้ว แต่เรายังต้องร่วมแรงร่วมใจกันอีก ไม่ให้เชื้อโควิด -19 ไปแพร่กระจายสู่นักโทษและตนเชื่อมั่นว่าเราทำได้  

อย่างไรก็ตาม ผอ.เรือนจำทุกคนได้ยืนยันกับ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ว่ามีความพร้อมในเรื่องของห้องกักตัว  รวมถึงห้องน้ำที่ต้องทำเพิ่มเติมแล้ว  และยืนยันว่าจะไม่มีปัญหาในการระบาดในเรือนจำเพราะมีการสอดส่องนักโทษกันตลอดเวลา นอกจากนี้ หากมีการติดเชื้อเกิดขึ้น เรือนจำต่างๆยังได้เตรียมความพร้อมถึงขั้นการทำโรงพยาบาลสนามอีกด้วย


เรื่องโดย Nationtv​ | ภาพโดย Nationtv​
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend