ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2564

"สมบูรณ์" แนะ "สิระ" ศึกษาการทำงานของสภา หลังเสนอปิดชั่วคราว

259 6
สมบูรณ์ แนะ สิระ ศึกษาการทำงานของสภา หลังเสนอปิดชั่วคราว

เลขานุการ "ชวน" แนะ "สิระ เจนจาคะ" ศึกษากลไกการทำงานของสภา หลังเสนอให้ปิดอาคารรัฐสภา พร้อมให้ศึกษาการปฏิบัติตัวภายใต้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิก หวั่นให้ข้อมูลผิดทำชาวบ้านโกลาหล

นายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล เลขานุการประธานสภาผู้แทนราษฎร แถลงข่าวถึงกรณีที่นายสิระ เจนจาคะ ส.ส. กทม.พรรคพลังประชารัฐ เรียกร้องให้มีการสั่งงดประชุมของคณะกรรมาธิการและปิดอาคารรัฐสภาเป็นการชั่วคราว โดยมองว่านายสิระคงยังไม่เข้าใจการทำงานของสภาผู้แทนราษฎร 

ซึ่งแม้ทางสภาจะมีมาตรการให้ ราชการบางส่วนทำงานที่บ้านได้ แต่ก็มีบางหน่วยงานยังจำเป็นต้องเดินทางมาทำงาน อาทิ สำนักรักษาความปลอดภัย ซึ่งจำเป็นต้องมาประจำที่รัฐสภา และสถานีโทรทัศน์รัฐสภา แต่ประธานสภาผู้แทนราษฎรก็ได้ให้นโยบายในการสลับสับเปลี่ยนบุคลากรในการทำงานที่บ้านกับที่อาคารรัฐสภาขณะเดียวกัน ในส่วนของการปิดสมัยประชุมสภาผู้แทนราษฎรนั้น มองว่านายสิระก็ยังไม่เข้าใจ ทั้งที่เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร 

ซึ่งสมัยประชุมสภาได้ปิดมาตั้งแต่วันที่ 28 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ขณะนี้ไม่มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร แต่มีการประชุมของคณะกรรมาธิการและอนุกรรมาธิการ เนื่องจากสภาผู้แทนราษฎรเป็นฝ่ายนิติบัญญัติ มีหน้าที่ออกกฎหมาย มีหน้าที่ตรวจสอบควบคุมการทำงานของรัฐบาล การทำงานของคณะกรรมาธิการ จึงยังต้องมีบทบาทอยู่ 

ซึ่งประธานสภาผู้แทนราษฎรได้ให้อำนาจประธานคณะกรรมาธิการ ในการใช้ดุลพินิจที่จะสั่งให้มีการประชุมหรืองดเว้นการประชุม ซึ่งในสัปดาห์ที่ผ่านมามีคณะกรรมาธิการประชุมเพียงคณะเดียวคือ คณะกรรมาธิการการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ หรือ กมธ.ป.ป.ช. ซึ่งนายสิระก็อยู่ในคณะกรรมาธิการนี้ด้วย 

จึงสามารถนำเสนอในที่ประชุมกรรมาธิการได้เพื่อขอให้งดเว้นการประชุมนอกจากนี้ อยากให้นายสิระศึกษาพ.ร.ก.บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน ซึ่งมีข้อกำหนดต่างๆ เช่น การห้ามเข้าพื้นที่เสี่ยง การปิดสถานที่เสี่ยง การปิดช่องทางเข้าราชอาณาจักร ห้ามกักตุนสินค้า ห้ามการชุมนุม การให้สถานที่ราชการยังเปิดทำการ เป็นต้น ซึ่งมองว่านายสิระไม่เข้าใจโดยเฉพาะในประเด็นการเดินทางข้ามเขตจังหวัดที่ยังสามารถเดินทางได้ภายใต้ข้อปฏิบัติที่กำหนดไว้ เช่น ต้องรายงานตัวต่อท้องที่ เป็นต้น ดังนั้น การที่นายสิระซึ่งเป็นตัวแทนของประชาชนและให้ข้อมูลที่ผิดพลาดอาจทำให้เกิดความโกลาหลได้


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend