ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2564

แพทย์โรคปอด วัย 93 เสียชีวิตด้วยภาวะแทรกซ้อนจากโควิด-19

67.57K 419
แพทย์โรคปอด วัย 93 เสียชีวิตด้วยภาวะแทรกซ้อนจากโควิด-19

แพทย์ชื่อดังในสหรัฐ ที่อุทิศตนเป็นเวลาหลายสิบปีเพื่อศึกษาและรักษาโรคปอด เสียชีวิตด้วยภาวะการหายใจล้มเหลวฉับพลัน ที่เป็นภาวะแทรกซ้อนอันเกิดจากการติดเชื้อไวรัสโรคโควิด-19

ดร.จอห์น เอฟ เมอร์เรย์ ศาสตราจารย์เกียรติคุณมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียซานฟรานซิสโก เสียชีวิตด้วยวัย 93 ปีที่กรุงปารีสเมื่อวันที่ 24 มี.ค. แถลงการณ์ของแพทย์ในมหาวิทยาลัยระบุว่า ดร.เมอร์เรย์เสียชีวิตด้วยภาวะการหายใจล้มเหลวฉับพลันหรือ ARDS ที่เป็นภาวะแทรกซ้อนจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เมอร์เรย์เป็นบุคคลสำคัญที่ศึกษาทำความเข้าใจและให้การรักษาภาวะ ARDS และน่าเศร้าที่เขาต้องเสียชีวิตด้วยภาวะดังกล่าว

ARDS เป็นตัวการคร่าชีวิตผู้ป่วยขั้นวิกฤตที่ติดเชื้อโควิด-19 โดยไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่มักพุ่งเป้าทำลายปอด และส่งผลต่อระบบการหายใจ ซึ่งรวมถึง หลอดลมอักเสบและปอดอักเสบ และในกรณีที่มีอาการรุนแรงเพียงไม่กี่รายจะมีภาวะ ARDS

ดร.เมอร์เรย์เป็นหัวหน้าแผนกโรคปอดนานกว่า 20 ปีที่โรงพยาบาลซานฟรานซิสโกเจเนอรัล และมีผลงานหนังสือ "The Normal Lung" วิทยาการการแพทย์เกี่ยวกับโรคปอดส่วนใหญ่มุ่งเน้นที่วัณโรคปอด แต่ดร.เมอร์เรย์ได้ขยายขยายแนวทางการศึกษาเกี่ยวกับโรคปอดและฝึกอบรมแพทย์ในสาขานี้


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend