สหรัฐขึ้นอันดับ 1 ของโลก ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 มากที่สุด

สหรัฐแซงหน้าทั้งจีนและอิตาลี ขึ้นเป็นที่ 1 ของโลกในเรื่องจำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาแล้ว หลังจากที่เมื่อวาน ตัวเลขพุ่งพรวดรวดเดียวมากกว่า 1 หมื่น 6 พันคน หลังจากที่ขยับขึ้นมาวันละประมาณหมื่นคนมาหลายวันแล้ว

ตัวเลขล่าสุด รับรายงานเมื่อเวลาตี 5 ตามเวลาประเทศไทย สหรัฐมีผู้ติดเชื้อสะสมรวม 81,943 คน เสียชีวิต 1,177 ราย ซึ่งเป็นการเสียชีวิตเกินพันครั้งแรกของสหรัฐเช่นกัน ส่วนจีนที่รั้งตำแหน่งอันดับ 1 มาตลอด ลงไปอยู่ที่ 2 เป็นครั้งแรก โดยมีผู้ติดเชื้อสะสม 81,285 คน แต่ผู้เสียชีวิตมีมากกว่า คือ 3,287 ราย อันดับ 3 คืออิตาลี ที่มีผู้ติดเชื้อสะสม 80,589 คน และเตรียมแซงจีนขึ้นมาเป็นที่ 2 ในเร็ว ๆ นี้ เนื่องจากการติดเชื้อของจีนค่อนข้างนิ่งแล้ว สำหรับผู้เสียชีวิต อยู่ที่ 8,165 ราย มากที่สุดในโลกในปัจจุบัน ในส่วนของสเปน ก็ปรากฏว่ามีผู้เสียชีวิตขยับแซงจีนขึ้นมาเป็นที่ 2 ของโลกแล้ว โดยล่าสุดอยู่ที่ 4,145 ราย

สหรัฐขึ้นอันดับ 1 ของโลก ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 มากที่สุด


สำหรับตัวเลขผู้ติดเชื้อทั่วโลก ก็ปรากฏว่าทะลุ 5 แสนคนไปเรียบร้อยแล้ว ล่าสุดอยู่ที่ 509,427 คน
สำหรับสถานการณ์ในสหรัฐ ศูนย์กลางการติดเชื้อไวรัสโคโรนาแห่งใหม่ของโลก ทางผู้บริหารรัฐวอชิงตัน ออกมาเรียกร้องขอความช่วยเหลือจากรัฐบาลกลางในการออกมามีบทบาทนำในเรื่องผลิตภัณฑ์ทางการแพทย์ที่ทางรัฐกำลังมีความต้องการอย่างมาก เพราะปัจจุบัน รัฐทั้ง 50 รัฐต่างก็แย่งกันซื้อสิ่งเหล่านี้อย่างมาก หรืออย่างที่โรงพยาบาลเอล์มเฮิร์ส ในเมืองนิวยอร์กซิตี้ ก็ปรากฏต้องรับผู้ป่วยโรค โควิด 19 เข้ามาดูแลเป็นจำนวนมาก แต่ก็ยังไม่พอกับความต้องการ จนต้องมีการขนย้ายผู้ป่วยที่มารับการรักษาในโรคอื่น ไปรับการรักษาที่โรงพยาบาลอื่น

ขณะที่กองทัพ ก็ได้จัดส่งโรงพยาบาลสนาม 2 แห่งมาที่นิวยอร์กซิตี้ เพื่อช่วยรักษาชาวเมืองที่ติดไวรัส หรือการสั่งเก็บห่วงบาสเก็ตบอล กีฬายอดนิยมของคนอเมริกันที่เมืองนิวยอร์กซิตี้ เพื่อหวังไม่ให้ประชาชนออกมารวมกลุ่มกันภายนอก ขณะที่ตามซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วสหรัฐก็มีการติดตั้งแผ่นพลาสติกที่จุดชำระเงิน เพื่อปกป้องการติดเชื้อระหว่างลูกค้ากับพนักงานแคชเชียร์

สหรัฐขึ้นอันดับ 1 ของโลก ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 มากที่สุด


ขณะที่ตัวเลขการขอรับเงินช่วยเหลือเบื้องต้นสำหรับการว่างงานในสหรัฐในสัปดาห๋ที่สิ้นสุดลงเมื่อ 21 มีนาคม ปรากฏว่าสูงเป็นประวัติ การณ์ ที่ 3 ล้าน 2 แสน 8 หมื่นคน ในช่วงที่ภาคธุรกิจต่างก็พากันปิดตัวจากปัญหาไวรัส โดยตัวเลขนี้ถือว่าสูงที่สุด นับตั้งแต่ที่สหรัฐมีการจัดเก็บข้อมูลตั้งแต่ปี 2510 โดยตัวเลขที่สูงที่สุดก่อนหน้านี้คือแค่ 6แสน 9 หมื่นคน เมื่อสัปดาห์ที่สิ้นสุดเมื่อ 2 ตุลาคม 2525
ส่วนที่ฝรั่งเศส มีการนำขบวนรถไฟความเร็วสููงพิเศษ ติดตั้งระบบดูแลผู้ติดเชื้อไวรัส มาใช้ในการลำเลียงผู้ติดเชื้อจากเมืองหนึ่งไปยังอีกเมืองหนึ่ง เพื่อบรรเทาความแออัดของโรงพยาบาลบางแห่ง

สหรัฐขึ้นอันดับ 1 ของโลก ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 มากที่สุด