ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 8 เมษายน พ.ศ. 2563.

ข่าวปลอม! ห้ามแชร์! ผู้ถือบัตรคนจน ไร้เงินเยียวยาตามมาตรการรัฐฯ

10.1K 496
ข่าวปลอม! ห้ามแชร์! ผู้ถือบัตรคนจน ไร้เงินเยียวยาตามมาตรการรัฐฯ

ตามที่มีข่าวปรากฏในสื่อต่างๆ เกี่ยวกับประเด็นเรื่อง เกษตรกร ผู้สูงอายุ และผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ร้อง!! ไร้เงินเยียวยาตามมาตรการรัฐฯ ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงกับ ธนาคารกรุงไทย พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ

จากที่มีการโพสต์รูปภาพประกาศของธนาคารกรุงไทย และมีข้อความว่า "มาตรการเยียวยาของรัฐบาล จำนวน 5,000 บาท เบื้องต้นกลุ่มคนที่จะไม่ได้รับสิทธิ์ โดยระบุว่าได้แก่ ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เกษตรกร และผู้สูงอายุที่ได้รับเบี้ยคนชรา" 


ซึ่งทางธนาคารกรุงไทย ได้ออกมาชี้แจงว่า เรื่องดังกล่าวไม่เป็นความจริง ประกาศดังกล่าวไม่ใช่ประกาศของธนาคารกรุงไทย โดยธนาคารได้จัดทำสื่อประชาสัมพันธ์ เกี่ยวกับมาตรการดูแลและเยียวยา แรงงาน ลูกจ้างชั่วคราว อาชีพอิสระ ที่ไม่อยู่ในระบบประกันสังคม ที่ได้รับผลกระทบจาก COVID-19  ซึ่งสามารถลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ www.เราไม่ทิ้งกัน.com สำหรับเผยแพร่ที่สาขาต่างๆ และช่องทางการสื่อสารของธนาคาร

ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ ทั้งนี้ ลูกค้าและประชาชนสามารถดูรายละเอียดข้อมูลบริการและผลิตภัณฑ์ของธนาคารได้ที่ Social Media Krungthai Care เว็บไซต์ Krungthai.com หรือสอบถามข้อมูลได้ที่ Krungthai Contact Center  โทร.02 1111111

บทสรุปของเรื่องนี้คือ : ไม่จริง ไม่ควรแชร์ต่อ

หน่วยงานที่ตรวจสอบ : ธนาคารกรุงไทย

โพสต์ต้นฉบับ

เรื่องโดย ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ประเทศไทย | ภาพโดย ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ประเทศไทย
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์