ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2563.

พนง.การท่าเรือร้องคมนาคม ตรวจสอบโครงการพัฒนาท่าเรือแหลมฉบัง

346 7
พนง.การท่าเรือร้องคมนาคม ตรวจสอบโครงการพัฒนาท่าเรือแหลมฉบัง

พนักงานปกป้องผลประโยชน์การท่าเรือแห่งประเทศไทย ร้องกระทรวงคมนาคม ขอให้ตรวจสอบคณะกรรมการคัดเลือก เนื่องจากมีพฤติการณ์เป็นเหตุให้เกิดข้อสงสัยว่าละเว้นปฏิบัติหน้าที่หรือปล่อยปะละเลยเพื่อเอื้อประโยชน์ให้กับผู้เสนอราคาในโครงการฯ

นายพีระพล งามเลิศ ตัวแทนกลุ่มพนักงานปกป้องผลประโยชน์การท่าเรือแห่งประเทศไทย และพนักงานการท่าเรือแห่งประเทศไทย ("กทท.") ซึ่งได้รับความเสียหายโดยตรงจากการดำเนินการคัดเลือกเอกชนร่วมลงทุนโครงการพัฒนาท่าเรือแหลมฉบัง ระยะที่ 3ได้ขอใช้สิทธิตามรัฐธรรมนูญและข้อบังคับจริยธรรมของพนักงานยื่นหนังสือต่อท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เพื่อร้องเรียนให้มีการตรวจสอบในกรณีคณะกรรมการคัดเลือกเอกชนร่วมลงทุนในโครงการฯ ("คณะกรรมการคัดเลือกฯ") ซึ่งมีหน้าที่พิจารณาข้อเสนอผู้สนใจเข้าร่วมลงทุน ตามเงื่อนไขและหลักเกณฑ์ของเอกสารคัดเลือกเอกชน (REQUEST FOR PROPOSAL) เนื่องจากมีพฤติการณ์เป็นเหตุให้เกิดข้อสงสัยว่าละเว้นปฏิบัติหน้าที่หรือปล่อยปะละเลยเพื่อเอื้อประโยชน์ให้กับผู้เสนอราคาในโครงการฯซึ่งเหลือเพียงรายเดียว โดยไม่โปร่งใส ส่งผลทำให้ กทท. และ พนักงาน กทท. รวมทั้งประเทศชาติสูญเสียผลประโยชน์ตอบแทนที่จะได้รับจากโครงการฯ อย่างมหาศาล

โดยมี 3 ประเด็นหลักๆ เพื่อร้องให้กระทรวงคมนาคม ตรวจสอบเพื่อให้เกิดความโปร่งใส ตามหลักธรรมาภิบาลและรักษาผลประโยชน์ของชาติบ้านเมืองไม่ให้เกิดความเสียหาย


1.การเสนอราคาที่ต่ำกว่าปกติจนเห็นได้ชัด

2.การไม่สอดคล้องกันของข้อเสนอซองที่3 และซองที่4

3.พฤติการณ์เอื้อประโยชน์ให้กับผู้เสนอราคาส่งผลให้รัฐเสียหาย

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend