ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 8 เมษายน พ.ศ. 2563.

ปิด "รพ.บันนังสตา" 7 วัน หลัง หมอ-พยาบาล ติดโควิด-19

2.2K 284
ปิด รพ.บันนังสตา 7 วัน หลัง หมอ-พยาบาล ติดโควิด-19

เมื่อวันที่ 26 มี.ค. 63 เวลา 15.30 น. ที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดยะลา นายแพทย์สงกรานต์ ไหมชุม สาธารณสุขจังหวัดยะลา แถลงข่าวต่อสื่อมวลชนถึงความคืบหน้าสถานการณ์ COVID-19 ว่า


ในเรื่องแรกเป็นเรื่องของบุคลากรสาธารณสุขของ รพ.บันนังสตา ที่เจอผู้สัมผัสเชื้อที่ยืนยันแล้วว่าเป็นเชื้อ COVID-19 จำนวน 3 ท่าน เป็นพยาบาล 2 ท่าน เป็นแพทย์ 1 ท่าน แล้วก็มีผู้ต้องสังเกตอาการ 21 ราย  รพ.บันนังสตา มีแพทย์ทั้งหมด 8 คน รวมท่านผู้อำนวยการ  มีแพทย์ 1 ท่านที่มีผลยืนยันว่าติดเชื้อ และหมออีก 6 ท่าน ก็มีประวัติสัมผัสกับคุณหมอ จึงต้องถูกสังเกตอาการด้วย  ก็จะเหลือคุณหมอเพียงท่านเดียวคือ ท่านผู้อำนวยการ รพ.บันนังสตา  ตนเองได้เดินทางไปยัง รพ.บันนังสตา หลังจากที่ทราบข่าว ก็ได้นัดประชุมท่านผู้อำนวยการ และได้ดูสถานการณ์ทั้งหมดแล้วคิดว่าคงจะต้องลดการบริการของ รพ.บันนังสตา ลง เหลือให้บริการเฉพาะผู้ป่วยฉุกเฉินใน รพ.บันนังสตา รวมทั้งผู้ป่วยที่เป็น COVID-19 ที่อยู่ที่ รพ  รวมทั้ง จนท.ที่ต้องสังเกตอาการ  ส่วนผู้ป่วยในที่พักรักษาตัวที่ รพ  ก็จะถูกส่งตัวไปนอนที่ รพ.ใกล้เคียง เช่น รพ.ธารโต  รพ.รามัน รพ.กรงปินัง ส่วนผู้ป่วยหนักก็จะส่งไปยัง รพ.ยะลา  ที่จะดำเนินการอย่างนี้เป็นเวลา  7 วัน  และให้ทาง รพ.บันนังสตา ดำเนินการทำความสะอาดภายใน ฆ่าเชื้อต่างๆทั้งหมด ให้ จนท.ได้พักผ่อน  เพราะฉะนั้น รพ.บันนังสตา ก็จะเหลือให้บริการเฉพาะผู้ป่วยฉุกเฉินเท่านั้น และพร้อมส่งต่อผู้ป่วย 

"เรื่องที่สอง ในส่วนของจังหวัดยะลา  ข้อมูล  วันที่ 26 มีนาคม 2563  มี ผู้ป่วยติดเชื้อ จำนวน  26  ราย  ผู้ป่วยนอนรักษาที่โรงพยาบาล จำนวน  25  ราย  ผู้ป่วยที่รักษาหายแล้ว จำนวน  1  ราย   มีผู้ต้องสงสัยติดเชื้อ (PUI) จำนวน  52  ราย  จำนวนผู้สัมผัส  จำนวน 217 ราย  และเฝ้าระวังครบ 14 วันแล้ว จำนวน  118  ราย นอกจากนั้นในเรื่องของวัสดุอุปกรณ์ที่ขาดแคลนนั้น ล่าสุดทางกระทรวงสาธารณสุขก็ได้ดำเนินการจัดส่งลงมาให้แล้ว และได้ดำเนินการแจกจ่ายไปตาม รพ.ต่างๆ" นายแพทย์สาธารณสุขยะลา กล่าว 

นายแพทย์สงกรานต์ ไหมชุม   ยังกล่าวว่า  ปัจจุบันมีศูนย์สังเกตอาการที่เปิดแล้ว อยู่ที่อำเภอรามัน ทั้งจังหวัดมีจำนวนเตียงทั้งหมดประมาณ 300 เตียง  สัปดาห์หน้าก็จะสามารถดำเนินการได้ทั้งหมด  ส่วนการคาดการณ์ถึงจำนวนผู้ป่วยนั้น ทางระบาดวิทยาก็เชื่อว่าจะต้องเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน เพราะตอนนี้มีจำนวนที่รอผลยืนยันอยู่อีกหลายคน มีสังเกตอาการอีกประมาณ 200 คน จึงมีความเป็นไปได้ว่าในช่วงสัปดาห์นี้จะมีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นแน่นอน ซึ่งถ้ากรณีที่มีคนไข้เพิ่มสูงขึ้นก็ได้มีการพูดคุยกับท่านผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา  ว่า จะเตรียม รพ สำรองเอาไว้ คือ รพ.ศูนย์แม่และเด็ก ที่ปัจจุบันนี้ปิดไป ก็จะเอามาทำเป็น รพ.สนาม ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่าอาจจะมีผู้ติดเชื้อถึง 200 คน หรือมากกว่านั้น  เพราะขณะนี้มีผู้ที่เฝ้าระวัง 200-300 คน ที่เดินทางกลับมาจากมาเลเซีย และที่เดินทางมาจากต่างพื้นที่ หากมีผู้ติดเชื้อที่ติดจากในพื้นที่กันเอง ก็มีโอกาสที่จะทำให้มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นมาก ซึ่งหากเป็นเช่นนั้นก็จะมีมาตรการต่างๆ ที่ท่านผู้ว่าได้เตรียมเอาไว้แล้ว 2-3 มาตรการ แต่ปัจจุบันได้รับความร่วมมือจากพี่น้องประชาชนมาก  และพี่น้องชาวสาธารณสุขยังคงมีขวัญและกำลังใจดี รวมทั้งตนเองที่มีข่าวลือว่าจะลาออก ซึ่งไม่เป็นความจริง ตนยังคงจะทำงานต่อไป

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend