ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2563

นายกฯ เเถลงรายละเอียด พ.ร.ก.ฉุกเฉิน สู้วิกฤตโควิด-19

32.66K 193
นายกฯ เเถลงรายละเอียด พ.ร.ก.ฉุกเฉิน สู้วิกฤตโควิด-19

นายกเเถลงรายละเอียดชัดโดยระบุว่า นายกรัฐมนตรียืนยันว่า ไม่ปิดร้านค้าจำหน่ายสิ่งของที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิต เเละจะมีการแถลงข่าวสถานการณ์ต่างๆ และแนะนำประชาชน วันละ 1 ครั้ง

จากที่เมื่อวานเวลา 15.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า

ขอชี้แจงกรณีข่าวลือที่ทำให้เกิดความสับสน อลหม่าน โดยขอวิงวอนสื่อมวลชนทุกสื่อว่าเรื่องราวต่างๆขอให้รอมติอย่างเป็นทางการ ก่อนที่จะเผยแพร่ข่าวสารเพื่อป้องกันความสับสน ในส่วนของการประกาศมาตรการต่างๆวันนี้โดยที่ประชุมครม.มีมติอนุมัติหลักการให้อำนาจนายกรัฐมนตรี ประกาศใช้พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน

โดยสาเหตุที่จะประกาศใช้ในวันที่ 26 มี.ค.นี้ เนื่องจากต้องใช้ระยะเวลาในการเตรียมการเพื่อสื่อสารกับประชาชนถึงหลักการและเหตุผลและความจำเป็นว่าทำไมจึงต้องใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ รวมทั้งมีการเตรียมการในเรื่องของการจัดโครงสร้างของศอฉ.โควิด-19 เมื่อมีการประกาศใช้แล้วก็จะมีการประชุมศอฉ. โควิด-19 ในช่วงเช้าที่ทำเนียบรัฐบาล

ล่าสุดเมื่อเวลา 14.40 น. นายกฯ กล่าวว่า จะปรับปรุงเรื่องการสื่อสารกับปชช.ให้ถูกต้องชัดเจน จะมีการแถลงเพียงวันละ1ครั้ง ลดการซ้ำซ้อนและการบิดเบียน ยืนยันปชช.จะได้รับข้อมูลอย่างตรงไปตรงมา ขอความร่วมมือสื่อมวลชนใช้ข้อมูลอย่างเป็นทางการแทนการสัมภาษณ์บุคลากรที่ทำงาน

โดยนายกรัฐมนตรี จะรับหน้าที่บัญชาการการจัดการโควิด-19ด้วยตนเอง ทุกมิติเต็มตัว ทั้งการระบาด รักษาพยาบาล เยียวยา และฟื้นฟูประเทศจากผลกระทบโควิด-19 และรายงานตรงต่อประชาชน

โดยประธาน ศอฉ. สู้โควิดคือ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

โดยรองประธาน รองนายกฯ และ รัฐมนตรีที่เกี่ยวข้อง

กรรมการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน:

- ปลัดกระทรวงสาธารณสุข รับผิดชอบเด้านสาธารณสุข

- ปลัดกระทรวงมหาดไทย รับผิดชอบด้านการสั่งการผู้ว่าราชการจังหวัด และผู้ว่าราาชการกรุงเทพมหานคร

- ปลัดกระทรวงพาณิชย์ รับผิดชอบด้านการควบคุมสินค้าและเวชภัณฑ์

- ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ รับผิดชอบ ด้านการต่างประเทศ และการคุ้มครองช่วยเหลือคนไทยในต่างประเทศ

- ผู้บัญชาการทหารสูงสุด รับผิดชอบด้านความมั่นคง การปราบปรามอาชญากรรมทุกประเภท และการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจ

โดยนายกรัฐมนตรียืนยันว่าไม่ปิดร้านค้าจำหน่ายสิ่งของที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิต

เเละจะมีการแถลงข่าวสถานการณ์ต่างๆ และแนะนำประชาชน วันละ 1 ครั้ง

สุดท้าย พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ผมขอให้คำมั่นสัญญา จะเดินหน้าสุดความสามารถ เพื่อให้ประเทศไทยเดินหน้าต่อไป ขอให้ทุกคนเชื่อมั่น ฝ่าฟันวิกฤตไปด้วยกัน เราจะสู้ไปด้วยกัน และจะผ่านพ้นไปด้วยกัน


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend