ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2563.

"ล็อคดาวน์สงขลา" โรงแรม-ห้างฯปิดรับมือโควิด19

1.7K 51

ทันทีที่จังหวัดสงขลาได้ออกประกาศ เรื่อง " สั่งปิดสถานที่เป็นการชั่วคราว" หรือ "ล็อคดาวน์สงขลา" เพื่อควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสควิด-19 โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 24 มีนาคม 2563 ถึงวันที่ 12 เมษายน 2563 ล่าสุดพบว่าโรงแรมอย่างน้อย4 แห่งประกาศปิดบริการชั่วคราว

ห้างสรรพสินค้า ร้านอาหารและสถานประกอบการหลายแห่งทยอยปิดชั่วคราวตามคำสั่งของจังหวัดสงขลาที่ให้ปิดสถานที่ชั่วคราวหรือ "ล็อคดาวน์สงขลา" เพื่อควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสควิด-19 โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 24 มีนาคม 2563 ถึงวันที่ 12 เมษายน 2563 แม้จะทำให้บรรยากาศซบเซาและแตกต่างไปจากเดิม แต่ผู้ประกอบการส่วนใหญ่เข้าใจสถานการณ์ที่เกิดขึ้น และล่าสุดโรงแรมอย่างน้อย 4 แห่งก็ประกาศปิดบริการชั่วคราวจนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น


ผลกระทบที่เกิดขึ้นจากภาวะการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด19 ทำให้โรงแรมอย่างน้อย 4 แห่ง ในอ.หาดใหญ่ต้องปิดให้บริการชั่วคราว เช่น โรงแรมสยามเซนเตอร์ฮาลาล โรงแรมยันนาตี โรงแรมเอเชี่ยนหาดใหญ่และโรงแรมลีการ์เด้นพลาพ่าซา ซึ่งทุกโรงแรมที่เอ่ยมาล้วนเป้นโรงแรมที่ตั้งอยู่ในย่านใจกลางเมืองหาดใหญ่ทั้งสิ้น

แต่ขณะเดียวกันก็ได้รับผลกระทบอย่างหนัก จากการที่มาเลเซียประกาศปิดประเทศ ทำให้นักท่องเที่ยวไม่มีเข้ามาใช้บริการเลย จนทำให้ต้องประกาศปิดบริการเพื่อประเมินสถานการณ์อย่างโรงแรมลีการ์เด้นพลาซ่าผู้บริหารโรงแรมก็ทำความเข้าใจพนักงานผ่านทาง Facebook ของโรงแรมแล้วค่ะว่าการปิดโรงแรมรวมถึงห้างสรรพสินค้าครั้งนี้เป็นการปิดเพื่อชาติที่จะร่วมมือกันแก้ไขสถานการณ์ไวรัสโควิด

ส่วนผลกระทบที่เกิดขึ้นทางนายกสมาคมสมาพันธ์ธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดสงขลาก็น้อมรับผลที่เกิดขึ้น พร้อมขอความร่วมมือผู้ประกอบการร้านค้าในการปฏิบัติตามคำสั่งของจังหวัด

สำหรับคำสั่ง "ปิดสถานที่เป็นการชั่วคราว" ของจ.สงขลา ก็จะมีความคล้ายและใกล้เคียงกับการประกาศของกทม.และปริมณฑลรวมถึงจังหวัดต่างๆที่ประกาศล็อคดาวน์ไปก่อนหน้านี้ เช่น จ.ขอนแก่น และจ.เชียงใหม่ เพื่อควบคุมและป้องกันสถานที่ที่มีความสุ่มเสี่ยงเช่น ร้านอาหาร รถเข็น และแผงลอยจำหน่ายอาหาร ที่เน้นให้จำหน่ายเพื่อกลับบ้าน แต่หากร้านจะจำหน่ายก็ต้องจัดพื้นที่เว้นระยะเพื่อความปลอดภัยอย่างน้อย 1 เมตรทั้งนี้มีผลตั้งแต่วันที่ 24 มีนาคม 2563 ถึงวันที่ 12 เมษายน 2563

อย่างไรก็ตามวันแรกของการปฎิบัติตามคำสั่งจ.สงขลา อาจจะมีร้านค้าที่อยู่ในข่ายต้องปิดให้บริการ ที่อาจยังไม่เข้าใจหรือยังไม่ได้ปฎิบัติตาม ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็พยามขอความร่วมมือขณะเดียวกันต้องช่วยก่อนค่ะ

เรื่องโดย สุพิชฌาย์ รัตนะ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend