ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2564

พาณิชย์ ขู่ผู้ค้าอย่าฉวยโอกาสช่วงโควิด-19 โทษหนักจำคุก 7 ปี ปรับ 1.4 แสนบาท

379 75
พาณิชย์ ขู่ผู้ค้าอย่าฉวยโอกาสช่วงโควิด-19 โทษหนักจำคุก 7 ปี ปรับ 1.4 แสนบาท

กรมการค้าภายใน แจ้งเตือนผู้ค้าอย่าฉวยโอกาสขึ้นราคาสินค้า ช่วงชาวบ้านแห่ตุนอาหาร ชี้หาดพบต้องโทษหนักจำคุก 7 ปี ปรับ 1.4 แสนบาท หรือทั้งจำและปรับ ซึ่งเคยมีกรณีตัวอย่างไปแล้ว

นายประโยชน์ เพ็ญสุต รองอธิบดีกรมการค้าภายใน ในฐานะรักษาราชการแทนอธิบดีกรมการค้าภายใน  (คน.)กล่าวว่า ขณะนี้ กรมฯได้ประสานงานกับพาณิชย์จังหวัด และสำนักงานช่างตวงวัด ในการตรวจสอบสถานการณ์จำหน่ายสินค้าทั่วประเทศ เพื่อป้องกันไม่ให้พ่อค้ากักตุนสินค้าหรือแอบฉวยโอกาสในการปรับขึ้นราคา เนื่องจากพบว่าในหลายพื้นที่มีประชาชนแห่ซื้อสินค้าที่จำเป็นจำนวนมากจากความกังวลสถานการณ์ระบาดไวรัสโควิด-19

อย่างไรก็ตามหากพบร้านค้าฉวยโอกาสปรับขึ้นราคาสินค้า มีโทษสูงสุดจำคุกไม่เกิน 7ปี ปรับไม่เกิน1.4แสนบาท หรือทั้งจำและปรับ ซึ่งก่อนหน้านี้ศาลก็ได้มีการจำคุกกับผู้ขายหน้ากากอนามัยแพงไปหลายแล้ว

ที่ผ่านมา กรมก็ได้หารือกับผู้ประกอบการสินค้ากว่า 56 ราย เพื่อหารือและทำการชี้แจงความเข้าใจและรับมือกับสถานการณ์ที่ประชาชนแห่ชื้อสินค้าตามนโยบายนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ โดยได้รับการยืนยันผู้ประกอบการห้างสรรพสินค้าว่าปัจจุบันยังมีสต๊อกสินค้าเพียงพอต่อความต้องการ อีกทั้ง สถานการณ์ปัจจุบันต่างไปจากช่วงนี้ที่มีปัญหาน้ำท่วม ที่ส่งผลกระทบต่อระบบการขนส่ง โรงงานบางแห่งปิดการผลิตไปจากปัญหาน้ำท่วม ทำให้สินค้าขาดแคลน แต่ปัจจุบันโรงงานสามารถผลิตและขนส่งได้ตามปกติ จึงไม่อยากให้เกิดการกักตุนสินค้า


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend