ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2563.

"โคราช" พบเซียนมวยติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ 2 ราย ไล่ตามกลุ่มเสี่ยงมาคัดกรอง 106 คน

791 28

เซียนมวยติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ 2 ราย ไล่ตามกลุ่มเสี่ยงมาคัดกรอง 106 คน รวมยอดสะสม 5 ราย นอนรอผลตรวจ 13 ราย รอง ผวจ.หญิง กักตัวเอง 14 วัน หลังพูดคุยกับกลุ่มเสี่ยง

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 21 มีนาคม ที่ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ตอบโต้โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ห้องประชุมนางสาวบุญเหลือ ชั้น 2 ศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา พร้อมนายแพทย์นรินทร์รัชต์ พิชญคามินทร์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) นครราชสีมา และ นพ.สุรัตน์ ส่งวิรุฬห์ รองผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาราช นครราชสีมา ชี้แจงสถานการณ์โรคติดต่อเชื้อไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา การติดตามการดำเนินงานตามมาตรการและข้อสั่งการคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ


นายวิเชียร ผวจ.นครราชสีมา ในฐานะประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยสถานการณ์การเฝ้าระวัง ควบคุม ป้องกันการแพร่ระบาดในพื้นที่ 32 อำเภอ ตั้งแต่วันที่ 3 มกราคม มีผู้ป่วยเข้าเกณฑ์บ่งชี้ทางการแพทย์และได้ดำเนินการตรวจหาเชื้อ 247 ราย พบติดเชื้อรายใหม่ 2 ราย รวมมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 สะสมในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา 5 ราย และนอนพักสังเกตอาการรอผลตรวจที่ตึกหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ รพ.มหาราช นครราชสีมา จำนวน 13 ราย ทั้งนี้ตนได้ให้นางปิยะฉัตร อินสว่าง รอง ผวจ.นครราชสีมา กักตัวเองที่บ้านพัก 14 วัน กรณีมีอาการเป็นไข้ เจ็บคอ

นพ.นรินทร์รัชต์ สสจ.นครราชสีมา กล่าวชี้แจงรายละเอียดผู้ติดเชื้อรายใหม่ ซึ่งเป็นรายที่ 4 ชายอายุ 42 ปี มีประวัติสัมผัสโรคโดยไปดูมวยในเขตต่างอำเภอในวันที่ 8 มีค. วันที่ 12 มีค. เป็นไข้ เจ็บคอ ปวดเมื่อยตามร่างกายเข้ารับการรักษาที่ รพ.เอกชน แพทย์ในนอนพักรักษาและกักตัวเองแต่อาการไม่ดีขึ้น จึงเดินทางมาตรวจคัดกรองที่ รพ.มหาราช และทราบผลตรวจยืนยัน ส่วนผลการสืบสวนโรค พบไทม์ไลน์มีผู้เสี่ยงสูง 26 ราย และเสี่ยงต่ำ 96 ราย ส่วนผู้ติดเชื้อรายที่ 5 ชายอายุ 38 ปี วันที่ 6 มีค. เดินทางไปดูมวยที่สนามมวยลุมพินีและราชดำเนิน เริ่มมีอาการป่วยวันที่ 13 มีค. และเข้าตรวจคัดกรองวันที่ 19 มีค. มีผู้เสี่ยงสูง 7 ราย และเสี่ยงต่ำ 4 ราย

ด้าน นพ.สุรัตน์ รอง ผอ.ฝ่ายการแพทย์ รพ.มหาราช กล่าวถึงอาการผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ทั้ง 5 ราย โดย 3 รายแรก อาการไม่น่าเป็นห่วง ไม่มีไข้ ไม่ต้อใช้เครื่องช่วยหายใจและสามารถช่วยเหลือตนเองได้ รายที่ 4 ไม่มีไข้แต่ใช้เครื่องช่วยหายใจ รายที่ 5 เป็นไข้และปอดอักเสบ ทำให้มีปัญหาออกซิเย่นมีความเข้มข้นต่ำกว่าปกติ จึงใส่เครื่องช่วยพยุงการหายใจและให้ยาต้านไวรัส อาการยังทรงตัว

รายงานข่าวการสอบสวนโรค ระบุผู้ติดเชื้อรายที่ 4 เป็นพนักงานคัดนับธนบัตรที่ศูนย์ธนบัตร ธนาคารกรุงไทย สาขาสามแยกปักธงชัย เขตเทศบาลนคร (ทน.) นครราชสีมา ติดเชื้อโควิด-19 จากการดูมวย เมื่อวันที่ 8 มีค. ที่ ต.กุดจิก อ.สูงเนิน จ.นครราชสีมา ส่วนรายที่ 5 คือนายเก่ง ภูหงส์ทอง เซียนมวย ต.มะเกลือใหม่ อ.สูงเนิน ได้โพสต์เตือนภัยแสดงความรับผิดชอบต่อสังคม เพื่อให้ผู้ที่สัมผัสตนระมัดระวังและดูแลตนเองด้วย ส่วนความคืบหน้านางปิยะฉัตร ฯ รอง ผวจ.นครราชสีมา ล่าสุดได้กักตนเองที่บ้านพัก หลังลงพื้นที่ไปพูดคุยกับนายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) แห่งหนึ่ง ในเขต อ.วังน้ำเขียว ซึ่งเป็นพ่อของนักศึกษาหญิงอายุ 22 ปี ผู้ติดเชื้อรายแรกของจังหวัดนครราชสีมา

เรื่องโดย เกษม ชนาธินาถ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend