ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2564

"หมอระวี" แนะ รบ. ออกมาตรการควบคุมประกันโควิด-19

906 14
หมอระวี แนะ รบ. ออกมาตรการควบคุมประกันโควิด-19

"หมอระวี" หวั่นโปรโมชั่นของบริษัทประกันชีวิต กรณีแจกเงินให้กับคนที่ตรวจเจอติดเชื้อโควิด-19 อาจทำให้ยอดติดเชื้อพุ่งสูง แนะรัฐบาลออกมาตรการควบคุมโดยด่วน

นพ.ระวี มาศฉมาดล หัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ กล่าวถึงกรณีที่สื่อโซเชียลมีเดียมีการแชร์โปรโมชั่นของบริษัทประกันหลายแห่ง ที่จ่ายเงินค่าประกันเพียงหลักร้อย แลกกับเงินแสนหากติดเชื้อ โควิด-19 ว่า ห่วงกับการที่บริษัทหลายแห่งทำโปรโมชันแบบนี้และเนื้อหาที่ว่า ติดโควิทแล้วจ่ายทันที เพราะอาจเป็นการชี้ช่องให้ประชาชนยอมเสี่ยงติดเชื้อแลกกับการได้เงินแสน และอาจทำให้การแพร่ระบาดของเชื้อออกไปในวงกว้าง การทำแบบนี้อาจเป็นดาบสองคมจะมีประชาชนบางส่วนซื้อเพราะกลัวการแพร่ระบาดของเชื้อจริง และอาจจะมีบางส่วนที่ยอมเอาตัวเองไปเสี่ยงเพื่อแลกกับเงินก็เป็นได้ 

ซึ่งตนขอเรียกร้องให้รัฐบาลและบริษัทประกันนั้นทบทวนเงื่อนไขประกัน โดยเสนอว่าให้เหลือการประกันเฉพาะ จ่ายเงินค่ารักษาพยาบาลหรือเมื่อเสียชีวิต ไม่ใช่แค่เจอแล้วจ่ายเลย อีกทั้งเงื่อนไขใหม่ดังกล่าวนี้ จะทำให้เบี้ยประกันถูกลงมากด้วย"ผมคิดว่าการทำแบบนี้เป็นดาบสองคม เข้าใจว่าคนส่วนใหญ่ซื้อประกันเพื่อจะได้มีหลักประกันเผื่อกรณีร้ายติดเชื้อจะได้มีเงินก้อนไว้ใช้และไม่เป็นภาระ แต่จะมีผู้คนบางส่วนที่อาจจะยอมเสียเงินไม่กี่ร้อยแลกกับเงินประกันหลักแสน เช่นผู้ที่มีหนี้สิน หนี้การพนัน หนี้นอกระบบ ผู้ที่ติดยาเสพติด รวมถึงผู้ที่กำลังเจอพิษเศรฐกิจนั้นต้องดิ้นรนหาเงินเลี้ยงชีพยอมนำตัวเองไปในสถานที่เสี่ยงที่จะติดเชื้อเพียงเพราะอยากจะได้เงินประกัน 

เพราะในเงื่อนไขของการทำประกันเพียงตรวจพบเชื้อก็จะได้ "รับเงินทันที" ผมจึงอยากเรียกร้องให้ทางรัฐบาลและบริษัทประกันทุกแห่ง ทบทวนเงื่อนไขของประกันให้ครอบคลุม และมีความรับผิดชอบต่อสังคมมากกว่าที่จะมุ่งแสวงหาผลกำไร " นพ.ระวี กล่าว


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์