ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2564

"พีระศักดิ์" หนุน ปิดประเทศกันโควิดระบาดหนัก

333 8
พีระศักดิ์ หนุน ปิดประเทศกันโควิดระบาดหนัก

"พีระศักดิ์ พอจิต สมาชิกวุฒิสภา" ชี้ เปิดประชุมร่วมรัฐสภา เสี่ยงติดโควิด-19 เอาด้วย ข้อเสนอ กลุ่ม 6 อดีตประธานรัฐสภา ชงปิดประเทศป้องกันไวรัสเเพร่ระบาดหนัก

เมื่อวันที่ 20 มี.ค. นายพีระศักดิ์ พอจิต สมาชิกส.ว. และอดีตรองประธานสนช. กล่าวถึงกรณีกลุ่ม 6 อดีตประธานรัฐสภา ขอให้เปิดประชุมร่วมรัฐสภา รวมพลังฝ่าวิกฤติชาติ ทั้งปัญหาโควิด-19 และการชุมนุมของนักศึกษาเรียกร้องให้แก้ไขรัฐธรรมนูญ ว่า เรื่องการเปิดประชุมร่วมรัฐสภานั้น อยู่ที่การตัดสินใจของฝาายที่เกี่ยวข้อง ซึ่งตนยังไม่ได้คุยกับส.ว.คนอื่นว่าคิดเห็นอย่างไร แต่ส่วนตัวมองว่า ถ้าประชุมร่วมในช่วงนี้ตนไม่เห็นด้วย เพราะการรวมตัวของคนหมู่มากในช่วงการระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ยังมีอยู่ขณะนี้ ไม่น่าจะเหมาะสมกับสถานการณ์ ลองนึกภาพว่าถ้ามี ส.ส.เกือบ500 คน ส.ว.อีก200 กว่าคน รวมถึงเจ้าหน้าที่ข้าราชการ ผู้ติดตาม ส.ส. ส.ว. และสื่อมวลชนเอง มากระจุกตัวกันอยู่ในอาคารรัฐสภา จะกังวลในความสุ่มเสี่ยงกันหรือไม่  ส่วนตัวยังมองว่า เวลานี้ไม่ว่าจะฝ่ายค้านหรือรัฐบาล ควรใช้ช่องทางในการเเสดงความเห็นผ่านกระบวนการของพรรคการเมืองต่างๆ เพื่อรวบรวมข้อเสนอเเนะส่งต่อไปยังรัฐบาลจะดีกว่า เชื่อว่า วันนี้ นายกฯ คณะรัฐมนตรี และรัฐบาล พร้อมรับฟังเเนวทางการแก้ไขปัญหาที่เป็นประโยชน์ต่อประเทศอยู่แล้ว

นายพีระศักดิ์ กล่าวว่า ส่วนกรณีที่ อดีตประธานรัฐสภาทั้ง 6 คน มีข้อเสนอเรื่องการปิดประเทศ เริ่มต้นกระบวนการจัดการโดยการนับ 1 ใหม่ การวางมาตรการที่เข้มข้นขึ้น อาทิ  ห้ามต่างชาติเดินทางเข้ามายังประเทศไทย ขณะที่คนไทยที่จะเดินทางเข้าประเทศต้องได้รับการตรวจสอบที่เข้มข้นนั้น ตนเห็นด้วยในหลักการนี้ ที่ต้องเร่งสกัดกั้นการเเพร่กระจายของไวรัสอย่างเร่งด่วน และการปิดประเทศ ยังเป็นแนวทางเดียวกับหลายๆประเทศกำลังดำเนินการอยู่ อย่างไรก็ตาม เวลานี้เเม้ว่า จากการติดตามข้อมูลในต่างจังหวัดส่วนใหญ่ยังคงเอาอยู่ แต่กลุ่มผู้สูงอายุยังเป็นกลุ่มที่น่าเป็นห่วงที่สุด จึงอยากฝากถึงบรรดาแรงงานคนหนุ่มสาวที่ทำงานอยู่ที่ กทม.ว่า ก่อนจะเดินทางกลับภูมิลำเนาในต่างจังหวัด ต้องมั่นใจในระดับหนึ่งว่า ตนเองไม่ใช่กลุ่มเสี่ยงติดเชื้อโควิด-19 ถ้ายังไม่มั่นใจก็ขอให้กักตัวตามระยะเวลาที่กำหนดก่อนจะดีกว่า เพื่อป้องกันการเเพร่เชื้อต่อไปยังผู้สูงอายุ ที่รอท่านอยู่ที่บ้านเกิด


เรื่องโดย Nationtv​ | ภาพโดย Nationtv​
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend