ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"อิตาลี" สูญเสียบุคลากรทางการแพทย์แล้วถึง 13 ราย รวมทั้งแพทย์วัยเกษียณ 5 ราย

3.26K 564
อิตาลี สูญเสียบุคลากรทางการแพทย์แล้วถึง 13 ราย รวมทั้งแพทย์วัยเกษียณ 5 ราย

อิตาลีสูญเสียบุคลากรทางการแพทย์แล้ว 13 คน ในจำนวนนี้เป็นแพทย์วัยเกษียณ 5 คน ที่อาสามาร่วมสมรภูมิต่อสู้โควิด-19 ขณะที่ผู้ติดเชื้อมีจำนวน 2,629 คน และนับเป็นการสูญเสียบุคลากรในช่วงที่ประเทศประสบภาวะวิกฤต

จากวิกฤติการแพร่ระบาดโคโรน่าในประเทศอิตาลี ด้านทีมงานกาชาดจีน ซึ่งเดินทางมาให้ความช่วยเหลือ และตรวจสอบสถานการณ์ในอิตาลี ที่มีการล็อคดาวน์ทั่วประเทศ แต่ปรากฏว่ายังไม่สามารถลดการระบาดของเชื้อ ได้ออกมาวิจารณ์ชาวอิตาลีเรื่องการไม่มีการกักกันโรคอย่างเต็มที่ และไม่จริงจังกับมาตรการล็อคดาวน์ เจ้าหน้าที่จีนบอกว่ารู้สึกช็อคที่เห็นชาวเมืองมิลาน เดินไปมากันทั่วเเมือง ใช้ระบบขนส่งสาธารณะ กินอาหารในโรงแรม และไม่สวมหน้ากากอนามัยพวกเขาบอกว่าตอนนี้อิตาลีต้องหยุดกิจกรรมทางเศรษฐกิจ และการเคลื่อนย้ายของผู้คนทั้งหมด ทุกคนควรต้องอยู่แต่ที่บ้าน เพราะเป็นวิธีเดียวที่จะหยุดไวรัสได้ ด้านผู้บริหารภูมิภาคลอมบาดี ที่มีการระบาดของไวรัสอย่างหนัก บอกว่าจะกดดันไปยังรัฐบาลอิตาลีให้ออกมาตรการที่เข้มงวดมากขึ้น

ปัจจุบันจีนมีตัวเลขผู้เสียชีวิต 3,245 ราย ซึ่งน้อยกว่าอิตาลีถึง 160 ราย ในขณะที่ทั้งจำนวนผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตของอิตาลี ก็ยังไม่มีวี่แววว่าจะชะลอตัวลงแต่อย่างใด โดยจำนวนผู้ติดเชื้อเมื่อวานก็เพิ่มอีก 5,322คน รวมเป็น 41,035 คน และก็มีโอกาสที่จะแซงจีนด้วยเช่นกัน แม้ตัวเลขผู้ติดเชื้อของจีนจะอยู่ที่ 80,928 คน แต่อัตราการติดเชื้อของจีนก็ลดลงเหลือต่ำมากในตอนนี้


บุคลากรทางการแพทย์ของอิตาลี ติดเชื้อไวรัสโคโรนา "โควิด-19" แล้ว 6,629 คน หรือ 8.3% ของผู้ติดเชื้อในประเทศ และเสียชีวิต 13 คน รวมทั้งแพทย์วัยเกษียณ 5 คน คือนายแพทย์จูเซ็ปเป้ ลานาติ ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบหายใจ วัย 73 ปี และนายแพทย์ลุยจิ ฟรุชชิอันเต แพทย์เวชปฏิบัติทั่วไป วัย 71 ปี อาสาไปช่วยชุมชนในช่วงวิกฤต อีก 3 คนเป็นแพทย์วัย 62-66 ปี ทำให้เกิดความวิตกเกี่ยวกับความปลอดภัยของบุคลากรทางการแพทย์ที่อยู่แนวหน้า ที่ได้รับการปกป้องไม่เพียงพอ แต่ต้องติดต่อโดยตรงกับผู้ป่วย การติดเชื้อของบุคลากรทางการแพทย์ ทำให้พวกเขาไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้ในช่วงเวลาคับขัน และมาตรการล็อคดาวน์ไร้ผล เมื่อตัวเลขผู้เสียชีวิตเพิ่มถึง 427 คน ในเวลา 24 ช.ม. เป็น 3,405 คน แซงหน้าจีนที่อยู่ที่ 3,249 คน ผู้ติดเชื้อมีจำนวน 41,035 คน  เกินครึ่งของจำนวนผู้ป่วยสะสมในจีน ที่อยู่ที่ 80,928 คน 

นายกรัฐมนตรีจูเซ็ปเป้ คอนเต้ ได้เตือนว่า มาตรการล็อคดาวน์ จะถูกขยายจากกำหนดเส้นตายเดิมออกไปอีก ที่รวมทั้งคำสั่งห้ามออกนอกเคหะสถาน ปิดร้านค้า ยกเว้นร้านชำและร้านขายยา ห้ามการชุมนุมในที่สาธารณะ และปิดโรงเรียนกับมหาวิทยาลัย

จำนวนผู้เสียชีวิตที่พุ่งขึ้น ทำให้กองทัพต้องระดมรถบรรทุกทหารเข้าไปขนศพจากเมืองเบอร์กาโม ไปฌาปนกิจนอกเมือง หลังสถานฌาปนกิจของเมืองเผชิญวิกฤตศพล้น และมีศพต้องเผาวันละ 24 ศพ มากกว่าปกติถึง 2 เท่า 

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend