ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ไวรัสโควิด-19 ทำอิตาลีตายแซงจีน เหตุไม่ใส่ใจล็อคดาวน์

8.61K 206
ไวรัสโควิด-19 ทำอิตาลีตายแซงจีน เหตุไม่ใส่ใจล็อคดาวน์

อิตาลีแซงหน้าจีน กลายเป็นศูนย์กลางของโลก ในส่วนของการเสียชีวิตจากไวรัสโคโรนา หลังจากจำนวนผู้เสียชีวิตจากโรค COVID - 19 ของอิตาลีในขณะนี้ถือว่ามากที่สุดในโลก

อิตาลีทำลายสถิติของจีนลงในวันเดียวกับที่เมืองอู่ฮั่น ศูนย์กลางการระบาดของไวรัส ไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เป็นครั้งแรก

ปัจจุบันจีนมีตัวเลขผู้เสียชีวิต 3,245 ราย ซึ่งน้อยกว่าอิตาลีถึง 160 ราย ในขณะที่ทั้งจำนวนผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตของอิตาลี ก็ยังไม่มีวี่แววว่าจะชะลอตัวลงแต่อย่างใด โดยจำนวนผู้ติดเชื้อเมื่อวานก็เพิ่มอีก 5,322คน รวมเป็น 41,035 คน และก็มีโอกาสที่จะแซงจีนด้วยเช่นกัน แม้ตัวเลขผู้ติดเชื้อของจีนจะอยู่ที่ 80,928 คน แต่อัตราการติดเชื้อของจีนก็ลดลงเหลือต่ำมากในตอนนี้

ด้านทีมงานกาชาดจีน ซึ่งเดินทางมาให้ความช่วยเหลือ และตรวจสอบสถานการณ์ในอิตาลี ที่มีการล็อคดาวน์ทั่วประเทศ แต่ปรากฏว่ายังไม่สามารถลดการระบาดของเชื้อ ได้ออกมาวิจารณ์ชาวอิตาลีเรื่องการไม่มีการกักกันโรคอย่างเต็มที่ และไม่จริงจังกับมาตรการล็อคดาวน์ เจ้าหน้าที่จีนบอกว่ารู้สึกช็อคที่เห็นชาวเมืองมิลาน เดินไปมากันทั่วเเมือง ใช้ระบบขนส่งสาธารณะ กินอาหารในโรงแรม และไม่สวมหน้ากากอนามัยพวกเขาบอกว่าตอนนี้อิตาลีต้องหยุดกิจกรรมทางเศรษฐกิจ และการเคลื่อนย้ายของผู้คนทั้งหมด ทุกคนควรต้องอยู่แต่ที่บ้าน เพราะเป็นวิธีเดียวที่จะหยุดไวรัสได้ ด้านผู้บริหารภูมิภาคลอมบาดี ที่มีการระบาดของไวรัสอย่างหนัก บอกว่าจะกดดันไปยังรัฐบาลอิตาลีให้ออกมาตรการที่เข้มงวดมากขึ้นขณะเดียวกัน มีการเปิดเผยภาพที่น่าสลดหดหู่ เป็นภาพขบวนรถบรรทุกทหาร 11 คันช่วยกันนำศพผู้เสียชีวิตจากไวรัส ออกจากสุสานในเมืองแบร์กาโม ภูมิภาคลอมบาดี เพื่อนำไปฌาปนกิจ ตามสถานฌาปนกิจต่าง ๆ ทั่วประเทศ เนื่องจากสุสานของเมือง ไม่สามารถรองรับจำนวนผู้เสียชีวิตที่มีมากมายได้ โดยที่นี่มีรายงานว่ามีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 93 ราย

ขณะที่เจ้าชายอัลแบร์ ประมุขแห่งโมนาโก พระชนมายุ 62 พรรษา ก็มีรายงานว่าติดไวรัสตัวนี้เช่นกัน แต่ทางสำนักพระราชวัง ระะบุว่าพระพลานามัยของพระองค์ ไม่น่าวิตกแต่ประการใด เรื่องนี้ทำให้พระองค์เป็นประมุขพระองค์แรกที่ติดไวรัส ปัจจุบันทรงเข้ารับการถวายการรักษาที่โรงพยาบาลเจ้าหญิงเกรซ โดยเชื่อว่าพระองค์น่าจะติดไวรัสจากคนในคณะรัฐบาลของพระองค์เอง ปัจจุบันโมนาโกพบผู้ติดเชื้อรวม 9 ราย

ในส่วนของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ก็ได้สั่งการให้องค์การอาหารและะยาสหรัฐ ไปตรวจสอบว่ายาคลอโรควิน ที่ปัจจุบันใช้รักษามาลาเรีย สามารถนำมาใช้ในการรักษาโรค COVID - 19 ได้หรือไม่ ตามความเชื่อของแพทย์หลายคน ยาตัวนี้มีการใช้กันอยู่ทั่วไป แต่เจ้าหน้าที่ต้องการผลการศึกษาอย่างเป็นทางการเรื่องความปลอดภัยและประสิทธิภาพ ทรัมป์บอกว่าข้อดีของยาตัวนี้คือใช้กันมานานแล้ว และหากว่ามันไม่ได้ผลตามที่คาด มันก็ไม่ได้ทำให้ใครตาย ซึ่งผลของการใช้ยาตัวนี้กับไวรัสโคโรนาในปัจจุบัน ก็ทำให้มีความหวังมากขึ้น และมันก็อาจเปลี่ยนเกมก็เป็นได้ ตอนที่โลกยังไม่มีวัคซีนป้องกันโรคนี้


การออกมาพูดเรื่องนี้มีขึ้นในช่วงยอดผู้ติดเชื้อในสหรัฐเพิ่มขึ้นถึง 40 เปอร์เซ็นต์ หรือมากกว่า 2,700 คน ในช่วง 24 ชั่วโมง ปัจจุบันสหรัฐมีผู้ติดเชื้อทะลุหมื่นคนแล้ว โดยอยู่ที่ 11,780 คน มากเป็นที่ 6 ของโลก ส่วนผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 171 รายด้านนายกรัฐมนตรีนเรนธรา โมดี ของอินเดียที่มีผู้ติดเชื้อ 194 คน และเสียชีวิต 4 คน ออกมาเรียกร้องให้ชาวอินเดีย 1 พัน 300 ล้านคน เข้าร่วมในสิ่งที่เรียกว่า " การเคอร์ฟิวของประชาชน " คือการสมัครใจ อยู่แต่ที่บ้าน อยู่ห่างจากวงสังคมเพื่อป้องกันการระบาดของไวรัสช่วง 7 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่มวันอาทิตย์ แต่คนที่ต้องทำงานสำคัญ ๆ ก็สามารถออกไปทำงานได้ เขาบอกด้วยว่า ตั้งแต่วันอาทิตย์เครื่องบินโดยสารจากต่างประเทศจะถูกห้ามไม่ให้ลงจอดในอินเดียเป็นเวลา 1 สัปดาห์

เรื่องโดย ไกรลักษณ์ งามโสภา | ภาพโดย AP
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend