ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2564

จีน พบยาต้านไข้หวัดของญี่ปุ่น อาจรักษาผู้ติดเชื้อโควิด-19

4.72K 97
จีน พบยาต้านไข้หวัดของญี่ปุ่น อาจรักษาผู้ติดเชื้อโควิด-19

กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของจีน เปิดเผยว่า ยาต้านไข้หวัด Avigan หรือยาฟาวิพิราเวียร์ (Favipiravir) ที่พัฒนาโดยญี่ปุ่น สามารถรักษาผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ได้อย่างมีประสิทธิผล ซึ่งหลังจากนี้จะสนับสนุนให้ใช้กับผู้ป่วยโควิด-19 ในประเทศต่อไป

จางซินหมิน ผู้อำนวยการศูนย์พัฒนาเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติจีน แถลงต่อผู้สื่อข่าวที่กรุงปักกิ่ง วานนี้ ว่า จากการทดลองทางคลินิกกับผู้ป่วยโควิด-19 จำนวน 340 คน โดยองค์กรการแพทย์ในเมืองอู่ฮั่นและเซินเจิ้นพบว่า ยา Avigan ที่พัฒนาโดยบริษัท Fujifilm Toyama Chemical และปัจจุบันใช้รักษาผู้ป่วยในญี่ปุ่น มีประสิทธิผลในการต้านไวรัสโคโรนา 2019

อย่างไรก็ตามบริษัทฟูจิฟิล์ม โตยามะ เคมิคัล บริษัทลูกของ "ฟูจิฟิล์ม" ในญี่ปุ่น ซึ่งเป็นผู้คิดค้นและพัฒนาตัวยาดังกล่าวในปี 2014 ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นต่อความเคลื่อนไหวดังกล่าว

จางยืนยันต่อผู้สื่อข่าวด้วยว่า ยาตัวนี้มีความปลอดภัยสูง และมีประสิทธิภาพในการรักษาผู้ป่วย โดยผู้ป่วยในเซินเจิ้นมีผลตรวจเป็นลบหลังได้รับยาดังกล่าวเฉลี่ย 4 วัน นับจากที่มีผลตรวจเชื้อเป็นบวก เทียบกับค่าเฉลี่ย 11 วัน ของผู้ที่ไม่ได้รับการรักษาด้วยยาดังกล่าว


นอกจากนี้ผลการเอกซเรย์ยังแสดงให้เห็นด้วยว่า ปอดของผู้ป่วยที่ได้รับการรักษาด้วยยาฟาวิพิราเวียร์ ฟื้นฟูดีขึ้น 91 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับ 62 เปอร์เซ็นต์ของผู้ที่ไม่ได้รับการรักษาด้วยยาดังกล่าว

สถานีโทรทัศน์ NHK รายงานว่า บริษัทจีนแห่งหนึ่งซึ่งได้ใบอนุญาตจากบริษัทผู้พัฒนาในญี่ปุ่น ได้รับไฟเขียวจากรัฐบาลจีนเมื่อเดือนที่แล้ว ให้ผลิตยาในปริมาณมาก ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งข่าวดีในการทำสงครามต่อสู้กับไวรัสทั่วโลก ขณะที่อัตราการติดเชื้อของผู้ป่วยรายใหม่ในจีนลดลงอย่างรวดเร็ว โดยเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา มีผู้ติดเชื้อยืนยันเพิ่มเพียง 21 ราย

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend