ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2564

คนบังคลาเทศนับหมื่น รวมตัวสวดมนต์ขับไล่โควิด-19

3.02K 521
คนบังคลาเทศนับหมื่น รวมตัวสวดมนต์ขับไล่โควิด-19

คนนับหมื่นรวมตัวกันสวดมนต์ขับไล่ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ในบังกลาเทศเมื่อวันพุธ (18 มี.ค.) กิจกรรมที่เรียกเสียงโวยวายบนสื่อสังคมอออนไลน์ ในขณะที่ประเทศเอเชียใต้แห่งนี้ พบผู้เสียชีวิตรายแรก แม้ทางการจะสั่งห้ามชุมนุมเพื่อลดการแพร่กระจายก็ตาม

สื่อต่างประเทศ นำคลิปที่ชาวบังกลาเทศนับหมื่นคน ออกมารวมตัวกันเพื่อสวดมนต์ขับไล่ไวรัสโควิด-19 ในเมืองไรปุระ ทางใต้ของประเทศ เมื่อวานนี้ (18 มี.ค.)

ซึ่งเป็นการฝ่าฝืนคำสั่งห้ามของรัฐบาลบังกลาเทศ ที่ไม่ให้ออกมาชุมนุมในที่สาธารณะ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ชาวมุสลิมราว 10,000 คน ออกมาสวดมนต์จากคัมภีร์อัลกุรอาน เพื่อปลดปล่อยประเทศจากไวรัสโควิด-19 เพื่อกำจัดไวรัสมรณะให้หมดสิ้นไปจากประเทศ ซึ่งพิธีนี้ไม่ได้รับอนุญาตจากทางการ รวมตัวกันบริเวณที่โล่งกว้างแห่งหนึ่งในเมืองไรปุระ ทางภาคใต้ของบังกลาเทศ 

ภาพถ่ายของการรวมตัวถูกแชร์อย่างกว้างขวางบนสื่อสังคมออนไลน์ ด้วยหลายคนตำหนิการรวมตัวของคนจำนวนมากในครั้งนี้ ทั้งที่ทางการได้สั่งปิดโรงเรียนต่างๆ และขอให้ชาวบ้านหลีกเลี่ยงการรวมตัวกันของคนกลุ่มใหญ่ ในความพยายามสกัดกั้นการแพร่ระบาด

"ไม่น่าเชื่อว่าพวกเขากล้าทำกันได้ยังไง โดยไม่ได้แจ้งตำรวจ พวกเขาจะต้องรับผิดชอบหากมีอะไรเกิดขึ้นกับคนในพื้นที่" อับดูร ราห์มาน เขียนบนเฟซบุ๊ก

ขณะเดียวกัน แม้มีเสียงวิงวอนจากเจ้าหน้าที่ที่ขอให้หลีกเลี่ยงพื้นที่สาธารณะที่ผู้คนคับคั่ง พบผู้คนว่าจำนวนมากกลับใช้โอกาสนี้มุ่งหน้าไปแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ


ปัจจุบันบังกลาเทศมีรายงานผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั้งสิ้น 14 รายและเสียชีวิตอีก 1 คน ซึ่งรัฐบาลพยายามควบคุมการแพร่กระจายของเชื้อด้วยการขอให้ประชาชนหลีกเลี่ยงที่ที่มีคนรวมตัวกันมากๆ แต่ชาวบ้านหลายคนกลับฉวยโอกาสนี้เดินทางไปยังสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend