ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"ยารักษาแมว" อาจฆ่าเชื้อโควิด-19 ได้

2.19K 112
ยารักษาแมว อาจฆ่าเชื้อโควิด-19 ได้

ยอดผู้ป่วยโควิด-19 สะสมทั่วโลกอยู่ที่ 198,419 คน เสียชีวิต 7,987 คน ขณะที่ผลการศึกษาโดย "19 Response Team" ของ "Imperial College" ชี้ว่า จำนวนผู้ป่วยอาจล้นห้องไอซียู และอาจทำให้ผู้เสียชีวิตในอังกฤษสูงถึง 250,000 คน

ขณะที่สหรัฐฯ อาจมากกว่า 1 ล้านคน ซึ่งนำไปสู่การปรับยุทธศาสตร์ของรัฐบาลอังกฤษกับสหรัฐฯ โดยอังกฤษเน้น "ระยะห่างทางสังคม" โดยเฉพาะคนสูงอายุให้กักตัวเอง 12 สัปดาห์ ส่วนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เผยแผน 15 วัน ชะลอการแพร่ระบาด รวมทั้งหลีกเลี่ยงการออกนอกเคหะสถาน การชุมนุมที่มีคนตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป

ส่วนยุโรป ชาร์ล มิเชล ประธานคณะมนตรียุโรป แถลงเรื่องการยกระดับมาตรการควบคุมพรมแดนด้วยเหตุผลด้านสาธารณสุข "เป็นเวลาอย่างน้อย 30 วัน" โดย "มีผลทันที" ครอบคลุมพรมแดนสมาชิกสหภาพยุโรปทั้ง 27 ประเทศ และสมาชิกสมาคมการค้าเสรียุโรป หรือ EFTA ได้แก่ ไอซ์แลนด์ ลิกเตนสไตน์ นอร์เวย์ และสวิตเซอร์แลนด์

การที่ผู้เสียชีวิตพุ่งจาก 16 คน และผู้ติดเชื้อที่เพิ่มจาก 407 คน เป็น 1,950 คน ทำให้รัฐบาลอังกฤษวิตกต่อผลการประเมิน ที่อ้างอิงอัตราส่วนผู้เสียชีวิต 1 คน ต่อผู้ติดเชื้อ 1,000 คน ที่หมายความว่า ผู้ติดเชื้อในขณะนี้ อาจสูงถึง 70,000 คน แต่ส่วนใหญ่ไม่รู้ตัว เช่นเดียวกับ 86% ของผู้ติดเชื้อในจีนก็ไม่รู้ตัวเช่นกัน ตอกย้ำคำเตือนขององค์การอนามัยโลก หรือ WHO ที่ให้รัฐบาลทุกประเทศ "เน้นทดสอบหาเชื้อ" ที่ไม่ใช่แค่เฉพาะผู้ป่วยในโรงพยาบาลเท่านั้น


ทั้งนี้ ดร.อึ้ง เชอร์ อิ๋ว ประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหาร หรือ CEO ของบริษัทไบโอวาเลนซ์ เทคโนโลจีส์ (Biovalence Technologies) ในสิงคโปร์ ได้ตั้งความหวังว่า "เร้ทโทรแม้ด วัน" (Retromad1) ที่บริษัทพัฒนาขึ้น เพื่อใช้รักษาแมวที่ป่วยเป็นมะเร็งในเม็ดเลือด หรือ ลูคีเมีย และฆ่าโคโรนาไวรัสในแมว ตามคลีนิครักษาสัตว์ในสิงคโปร์ อาจใช้ฆ่าโคโรนาไวรัส "โควิด-19 ที่กำลังแพร่ระบาดในมนุษย์ได้ เนื่องจากโคโรนาไวรัสในแมว เป็นตระกูลเดียวกับโควิด-19 ในมนุษย์ 

ดร.อึ้ง ระบุด้วยว่า ตอนแรกตั้งใจจะพัฒนายาตัวนี้เพื่อรักษาโรคเริมในมนุษย์ เพียงแต่ยังไม่เคยทดสอบกับมนุษย์ ด้านเจ้าหน้าที่สาธาณสุขสิงคโปร์ ระบุว่า เคยใช้ยานี้กับผู้ติดเชื้อเอชไอวีและโรคเอดส์ และประสบความสำเร็จ แต่โฆษกของบริษัทบอกว่า ยาตัวใหม่นี้ ไม่ใช่วัคซีน ไม่สามารถใช้ป้องกันคนสุขภาพดีจากการติดเชื้อได้ 

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend