ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2564

จีน จัดหนัก!! ขับไล่ "นักข่าวอเมริกัน" 3 สำนัก ออกนอกประเทศ

16.85K 140
จีน จัดหนัก!! ขับไล่ นักข่าวอเมริกัน 3 สำนัก ออกนอกประเทศ

รัฐบาลจีนประกาศขับผู้สื่อข่าวสัญชาติอเมริกันออกนอกประเทศอีกครั้ง เพื่อตอบโต้มาตรการจำกัดการทำงานของสื่อจีนในสหรัฐฯ ของรัฐบาลประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ โดยยกเลิกใบอนุญาต "ผู้สื่อข่าวสัญชาติสหรัฐ" ของ "เดอะ นิวยอร์ก ไทม์ส" "เดอะ วอชิงตัน โพสต์" และ "เดอะ วอลล์ สตรีท เจอร์นัล"

กระทรวงต่างประเทศจีนออกแถลงการณ์ แจ้งว่านักข่าวนิวยอร์กไทมส์  วอลล์สตรีทเจอร์นัล และวอชิงตันโพสต์ ที่ใบอนุญาตสื่อมวลชนจะหมดอายุในปีนี้ 2563 จะมีเวลา 10 วันในการส่งมอบบัตรสื่อคืน และจะไม่ได้รับอนุญาตให้ทำงานในจีนแผ่นดินใหญ่ มาเก๊าหรือฮ่องกงอีกต่อไป 

นอกจากนี้ สื่อทั้งสามสำนัก ตลอดจน วอยซ์ออฟอเมริกา และนิตยสารไทม์ ยังจะต้องแจ้งข้อมูลเกี่ยวกับทีมงาน การเงิน การปฏิบัติงาน และอสังหาริมทรัพย์ในจีน

ขณะเดียวกัน แถลงการณ์ของกระทรวงการต่างประเทศจีนยังระบุด้วยว่า การยกเลิกใบอนุญาตของผู้สื่อข่าวชาวอเมริกันสังกัดสำนักข่าวทั้งสามแห่ง ไม่ได้มีผลครอบคลุมเฉพาะในแผ่นดินใหญ่ แต่ยังรวมถึงเขตบริหารพิเศษฮ่องกงและมาเก๊า  อนึ่ง การที่รัฐบาลปักกิ่งเพิกถอนเครดิตผู้สื่อข่าวต่างชาติคนใด มีความหมายโดยนัยถึงการเนรเทศออกจากจีน


นอกจากนี้ วอยซ์ ออฟ อเมริกา ( วีโอเอ ) เดอะ นิวยอร์ก ไทม์ส  เดอะ วอลล์ สตรีท เจอร์นัล เดอะ วอชิงตัน โพสต์ และไทม์ แมกาซีน ต้องส่งรายชื่อพนักงานทุกคนที่เหลือในกองบรรณาธิการ ข้อมูลด้านการเงิน การบริหาร และทรัพย์สินทั้งหมดที่มีอยู่ในจีน "อย่างเป็นลายลักษณ์อักษร" โดยมาตรการดังกล่าว "เป็นแบบเท่าเทียม" กับที่รัฐบาลวอชิงตันบังคับใช้กับสื่อมวลชนใหญ่ของจีน 5 แห่ง ที่ต้องขึ้นทะเบียนในระดับเดียวกับ "สำนักงานการทูตต่างประเทศ" เปิดเผยพื้นฐานของพนักงานทุกคน รวมถึงผู้ที่ถือสัญชาติสหรัฐ และสถานที่ตั้งของที่ทำการ ตลอดจนทรัพย์สินที่มีอยู่ทั้งหมดในอเมริกา

กระทรวงต่างประเทศจีนระบุว่า นี่คือการตอบโต้ที่รัฐบาลวอชิงตัน ลดจำนวนบุคลากรที่อนุญาตให้ทำงานในสื่อของทางการจีนในสหรัฐได้ และตอบโต้ต่อการออกแบบสำนักข่าวเหล่านี้ใหม่ เป็น "foreign missions". ทีมงานในต่างประเทศหรือทูตของสหัรฐ  

"มาตรการข้างต้น จำเป็นอย่างยิ่งและเป็นมาตรการตอบโต้ที่ไม่ได้มากน้อยไปกว่ากัน กับการกดขี่องค์กรสื่อจีนในสหรัฐอย่างไม่มีเหตุผล และเป็นการป้องกันตัวเองอย่างชอบธรรม สมเหตุสมผลในทุกกรณี"  

ก่อนหน้านี้ สหรัฐตีตราสำนักข่าวจีน 5 แห่ง ได้แก่ ซินหัว ไชนา โกลบอล เทเลวิชัน เน็ตเวิร์ค  ไชนา เดลีย์ พีเพิลส์ เดลีย์ และไชนา เรดิโอ อินเตอร์เนชันแนล เป็นตัวแทนในต่างประเทศของจีนดังนั้น พนักงานของสื่อเหล่านี้ จะต้องอยู่ภายใต้กฎเดียวกับนักการทูตที่ประจำในสหรัฐ 

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend