ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ตัวเลขผู้ป่วยโควิด-19ทั่วโลก ใกล้แตะ 2 แสน!!

2.69K 67
ตัวเลขผู้ป่วยโควิด-19ทั่วโลก ใกล้แตะ 2 แสน!!

ยอดผู้ป่วยโควิด-19 สะสมทั่วโลก ใกล้แตะ 2 แสนคนแล้ว ส่วนผู้เสียชีวิตเกือบ 8 พันคน ขณะที่ผลการศึกษาของ "Imperial College" ชี้ ผู้เสียชีวิตในสหราชอาณาจักรอาจสูงถึง 250,000 คน และสหรัฐฯเกิน 1 ล้านคน นำไปสู่การปรับยุทธศาสตร์การรับมือของสองประเทศ

ยอดผู้ป่วยโควิด-19 สะสมทั่วโลกอยู่ที่ 198,419 คน เสียชีวิต 7,987 คน ขณะที่ผลการศึกษาโดย "19 Response Team" ของ "Imperial College" ชี้ว่า จำนวนผู้ป่วยอาจล้นห้องไอซียู และอาจทำให้ผู้เสียชีวิตในอังกฤษสูงถึง 250,000 คน ขณะที่สหรัฐฯ อาจมากกว่า 1 ล้านคน ซึ่งนำไปสู่การปรับยุทธศาสตร์ของรัฐบาลอังกฤษกับสหรัฐฯ โดยอังกฤษเน้น "ระยะห่างทางสังคม" โดยเฉพาะคนสูงอายุให้กักตัวเอง 12 สัปดาห์ ส่วนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เผยแผน 15 วัน ชะลอการแพร่ระบาด รวมทั้งหลีกเลี่ยงการออกนอกเคหะสถาน การชุมนุมที่มีคนตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป

ส่วนยุโรป ชาร์ล มิเชล ประธานคณะมนตรียุโรป แถลงเรื่องการยกระดับมาตรการควบคุมพรมแดนด้วยเหตุผลด้านสาธารณสุข "เป็นเวลาอย่างน้อย 30 วัน" โดย "มีผลทันที" ครอบคลุมพรมแดนสมาชิกสหภาพยุโรปทั้ง 27 ประเทศ และสมาชิกสมาคมการค้าเสรียุโรป หรือ EFTA ได้แก่ ไอซ์แลนด์ ลิกเตนสไตน์ นอร์เวย์ และสวิตเซอร์แลนด์

การที่ผู้เสียชีวิตพุ่งจาก 16 คน และผู้ติดเชื้อที่เพิ่มจาก 407 คน เป็น 1,950 คน ทำให้รัฐบาลอังกฤษวิตกต่อผลการประเมิน ที่อ้างอิงอัตราส่วนผู้เสียชีวิต 1 คน ต่อผู้ติดเชื้อ 1,000 คน ที่หมายความว่า ผู้ติดเชื้อในขณะนี้ อาจสูงถึง 70,000 คน แต่ส่วนใหญ่ไม่รู้ตัว เช่นเดียวกับ 86% ของผู้ติดเชื้อในจีนก็ไม่รู้ตัวเช่นกัน ตอกย้ำคำเตือนขององค์การอนามัยโลก หรือ WHO ที่ให้รัฐบาลทุกประเทศ "เน้นทดสอบหาเชื้อ" ที่ไม่ใช่แค่เฉพาะผู้ป่วยในโรงพยาบาลเท่านั้น


นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ถูกตำหนิที่ไม่สั่งปิดผับโรงภาพยนตร์และร้านอาหาร ทำให้เคลมประกันไม่ได้ นักเรียนก็เสี่ยงเพราะโรงเรียนไม่ปิด // แม้หลายบริษัท เช่น โรลสรอยซ์และฟิลิปส์ จะเร่งผลิตเครื่องช่วยหายใจเพื่อใช้ในห้องไอซียู แต่วงการแพทย์แย้งว่า อาจไร้ผล ถ้าบุคลากรไม่เพียงพอ และยังขาดแคลนอุปกรณ์พิเศษอื่นๆ ส่วนมาตรการทำงานที่บ้าน ก็ทำให้เครือข่ายมือถือล่ม เพราะคนใช้งานหลายล้าน ส่วนสหรัฐฯ พบผู้ติดเชื้อล่าสุดที่รัฐเวสต์ เวอร์จิเนีย และเป็นรัฐที่ 50 ขณะที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อทั่วประเทศผ่าน 100 คน และป่วยสะสมมากกว่า 6,400 คน

WHO ที่มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่เจนีวา สวิตเซอร์แลนด์ เผยมีเจ้าหน้าที่ติดเชื้อ 2 คน ทำให้ยิ่งเร่งเร้าให้ประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป ใช้มาตรการเข้มข้นสูงสุดยับยั้งการแพร่ระบาด และเตือนให้ประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เร่งใช้มาตรการที่เข้มงวดให้มากขึ้นเพื่อควบคุมการแพร่ระบาด

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend