ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2564

สหรัฐทดสอบวัคซีนโควิด-19 กับคนครั้งแรก

1.48K 121
สหรัฐทดสอบวัคซีนโควิด-19 กับคนครั้งแรก

อาสาสมัคร 4 คนแรกเข้ารับการฉีดวัคซีนต้านไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ที่สถาบันวิจัย ไคเซอร์ เพอร์มาเนนต์ วอชิงตัน ในนครซีแอทเทิลของสหรัฐเมื่อวันที่ 16 มีนาคม ที่ผ่านมา วัคซีนนี้มีชื่อว่า mRNA 1273 ผลิตโดยโมเดอร์นา ที่เป็นบริษัทด้านไบโอเทคโนโลยีของสหรัฐ ร่วมกับสถาบันภูมิแพ้และโรคติดเชื้อแห่งชาติของสหรัฐ

การทดสอบนี้จะให้วัคซีนแก่อาสาสมัครที่มีสุขภาพแข็งแรง อายุระหว่าง 18-55 ปีรวม 45 คนจำนวน 2 โดส โดยให้วัคซีนครั้งแรกและครั้งที่สองห่างกัน 28 วัน เป้าหมายของการทดสอบจะมุ่งศึกษาความปลอดภัยของวัคซ๊นและประสิทธิภาพในการต้านไวรัสโคโรนา ที่ก่อโรคโควิด-19 นอกจากนี้จะตรวจสอบผลข้างเคียงของวัคซีนต่ออาสาสมัครและตรวจดูว่าวัคซีนช่วยกระตุ้นให้เกิดภูมิคุ้มกันเพื่อยับยั้งการเพิ่มจำนวนของไวรัสและป้องกันไม่ให้เกิดอาการป่วยได้หรือไม่ หลังจากนั้นจะมีการติดตามผลอาสาสมัครในอีก 12 เดือนหลังการฉีดวัคซีนโดสที่ 2 

ปกติแล้ววัคซีนต้านไวรัสมักผลิตจากเชื้อไวรัสที่ตายแล้วหรือทำให้อ่อนแอลง แต่วัคซีนmRNA-1273 ไม่ได้ผลิตจากไวรัสก่อโรคโควิด-19 จึงไม่มีความเสี่ยงทำให้ผู้ได้รับวัคซีนป่วยเป็นโควิด-19 แต่วัคซีนนี้ใช้บางส่วนของรหัสพันธุกรรม ที่คัดลอกมาจากไวรัสโควิด-19 ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ผลิตขึ้นในห้องปฏิบัติการวิทยาศาสตร์

หากการทดสอบวัคซีนได้ผลดี นักวิจัยคาดว่าอาจใช้เวลา 12-18 เดือนจึงจะผลิตวัคซีนออกมาใช้จริงได้ 


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend