ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2564

"หมอระวี" แนะ "ชวน" เชิญ รบ.-ฝ่ายค้าน จัดอภิปรายแก้โควิด-19

72 3
หมอระวี แนะ ชวน เชิญ รบ.-ฝ่ายค้าน จัดอภิปรายแก้โควิด-19

"หมอระวี" แนะ "ชวน" หาทางออกด้วยการจัดอภิปราย "โควิด-19" แค่วันเดียว พร้อมวอนฝ่ายค้าน-รัฐบาลจัดส่งตัวแทน 1-3 คน พูดไม่เกิน 10 นาที คาดจะเป็นประโยชน์มากกว่า

นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคพลังธรรมใหม่ ได้โพสต์เฟสบุ๊คส่วนตัว "หมอระวี มาศฉมาดล"ระบุถึงกรณีที่ทางพรรคฝ่ายค้าน มีการเสนอให้เปิดประชุมสภาวิสามัญ เพื่ออภิปรายเสนอความคิดเห็นในการจัดการเรื่อง โควิด-19 ต่อรัฐบาลว่า "ท่ามกลางภาวะสงครามชีวภาพที่ประเทศต้องการ การร่วมแรงร่วมใจจาก นักการเมือง ประชาชน ทุกฝ่าย ผมขอเสนอทางออกดังนี้ขอให้ทางสภา จัดการประชุมปรึกษาหารือ ขึ้นเป็นเวลา 1 วัน ตั้งแต่ 9.00 - 21.00 น. โดยให้ทุกพรรคการเมืองทั้งฝ่ายค้านและรัฐบาล ส่งตัวแทนพรรคละ 1-3 คนเข้าอภิปราย คนละไม่เกิน 10 นาที โดยมีสัดส่วนฝ่ายค้านและรัฐบาลใกล้เคียงกันผลัดการอภิปราย ฝ่ายค้าน 1 - ฝ่ายรัฐบาล 1 

ซึ่งทางรัฐบาลจะส่ง รัฐมนตรีมาร่วมอภิปรายเสนอความคิดเห็นด้วยหรือไม่ก็ได้ ถ้ารัฐบาลส่งรัฐมนตรีมาร่วมชี้แจง กำหนดเวลาให้รัฐมนตรี 1-2 ชั่วโมงเท่านั้น เพราะไม่ใช่การซักฟอกรัฐบาล แต่เป็นการเสนอความคิดเห็นต่อรัฐบาลเท่านั้น 

ทั้งนี้การประชุมให้มีระบบการป้องกันการระบาด ที่เข้มงวด เช่น การนั่งห่างกัน มากกว่า 2 เมตร , ผู้ร่วมประชุมทุกคนใส่หน้ากาก นพ.ระวี ยังระบุต่อว่า ด้วยรูปแบบนี้ก็จะบรรลุผลตามที่ฝ่ายค้านเสนอ และจะไม่เกิดการขัดแย้งและกดดันต่อประธานสภาและส.ส. ฝ่ายรัฐบาล และจะเป็นตัวอย่างการอภิปรายที่เต็มไปด้วยเนื้อหาสาระ ไม่ใช่แบบน้ำท่วมทุ่ง เพราะทุกคนมีเวลา 10 นาทีเท่ากันหมด และส.ส ที่ทุกพรรคส่งชื่อมา ได้อภิปรายทุกคนแน่นอน เพราะเวลา 12 ชั่วโมงสามารถอภิปรายได้ไม่น้อยกว่า 60 คน


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend