ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2564

"หญิงหน่อย" แนะรัฐบาลทุ่มงบฯ 500 ล้าน เร่งหาผู้ติดเชื้อโควิด-19 ชี้ผู้นำต้องกล้าตัดสินใจ

1.77K 150
หญิงหน่อย แนะรัฐบาลทุ่มงบฯ 500 ล้าน เร่งหาผู้ติดเชื้อโควิด-19 ชี้ผู้นำต้องกล้าตัดสินใจ

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย เผยผ่านทวิตเตอร์ว่า "หัวใจของการควบคุมการระบาด ในขณะนี้ คือการค้นหาผู้ติดเชื้อได้เร็ว และมากที่สุด ให้ผู้ที่มีปัจจัยเสี่ยง เช่น ไอ จาม มีไข้ สัมผัสคนในกลุ่มเสี่ยง ตรวจโควิด-19 ฟรี ลดการแพร่โรคดีที่สุด 100,000คน ใช้งบไม่ถึง 500 ล้านบาท"

"ผู้นำต้องกล้าตัดสินใจ เพื่อชีวิตคนไทย จบเร็วเศรษฐกิจฟื้นเร็ว" คุณหญิงสุดารัตน์ ระบุ 

นอกจากนี้ยังได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กแฟนเพจ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ Sudarat Keyuraphan อีกด้วยว่า

สถานการณ์การระบาดของ COVID-19 ในไทยเป็นไปอย่างน่าห่วงใย ทว่าสวนทางกับประสิทธิภาพของรัฐบาลในยามวิกฤตหัวใจของการควบคุมการระบาด ในขณะนี้ คือ "การค้นหาผู้ติดเชื้อได้เร็ว และได้มากที่สุด"

รัฐบาลต้องให้ประชาชนที่คิดว่าตนเองมีปัจจัยเสี่ยง เช่น ไอ จาม เจ็บคอ มีไข้ หรือสัมผัสกับผู้ที่มาจากประเทศกลุ่มเสี่ยง สามารถเข้าถึงการตรวจหาเชื้อ COVID-19 ได้อย่างรวดเร็ว ภายใต้การวินิจฉัยของแพทย์ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายและตรวจ 100,000 คน ก็จะใช้งบไม่ถึง 500 ล้านบาท

ในเชิงการบริหารจัดการงบประมาณในการตรวจ COVID-19 ก็สามารถทำได้ทันที โดยจัดสรรงบประมาณผ่านบัตรทอง หรือบัตรประกันสุขภาพถ้วนหน้า รวมทั้ง การให้ผู้ประกันตนสามารถเบิกค่าตรวจ COVID-19 จากกองทุนประกันสังคมได้ ส่วนข้าราชการเบิกจากสวัสดิการค่ารักษาพยาบาลได้


ยิ่งตรวจพบคนที่ติดเชื้อได้มาก และได้เร็วที่สุด ยิ่งจะควบคุมการระบาดได้อย่างดีนาทีนี้ #ผู้นำต้องกล้าตัดสินใจ เพื่อชีวิตคนไทย และหากจบปัญหาโรคติดต่อได้เร็วเท่าไหร่ เศรษฐกิจไทยก็จะฟื้นตัวเร็วขึ้นเท่านั้น

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend