สถาบันสาธารณสุขแห่งชาติของสหรัฐฯ ได้แถลงถึงการทดลองวัคซีนต้านไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่หรือโควิด-19 กับมนุษย์ โดยพวกเขาจะดำเนินการขึ้นที่เมืองซีแอตเติ้ล

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

การทดลองครั้งนี้จะใช้อาสาสมัครทดลองเป็นผู้มีสุขภาพแข็งแรง อายุระหว่าง 18-55 ปี จำนวน 45 คน ใช้เวลาประมาณ 6 สัปดาห์
อาสาสมัครทดลองคนแรกได้รับวัคซีนไปแล้วเมื่อวันที่ 16 มีนาคม 2563 การทดลองครั้งนี้ จะต้องตรวจว่าได้ผลมีประสิทธิภาพและปลอดภัยสำหรับคน
สำหรับวัคซีนตัวนี้มีชื่อว่า mRNA-1273 พัฒนาขึ้นมาโดยนักวิทยาศาสตร์และนักวิจัยในห้องทดลองของสถาบันสาธารณสุขแห่งชาติของสหรัฐฯ ที่ห้องทดลองของบริษัทไบโอเทคโนโลยีชื่อ Moderna ตั้งอยู่ที่เมืองแคมบริดจ์ รัฐแมสซาชูเซตส์ ส่วนทุนวิจัยได้รับการสนับสนุนจาก Coalition for Epidemic Preparedness Innovations(CEPI)ที่กรุงออสโล นอร์เวย์
ก่อนหน้านี้ ทางด้านอิสราเอล ก็เป็นอีกประเทศ ที่ได้ออกมาประกาศว่า ได้คิดค้นวัคซีนต่อต้านโควิด-19 สำเร็จแล้วเช่นกัน โดยเป็นการรายงานของหนังสือพิมพ์ฮาเรตซ์ของอิสราเอล อ้างแหล่งข่าวว่า ทีมนักวิทยาศาสตร์จากสถาบันเพื่อการวิจัยทางชีววิทยา (ไอบีอาร์) ในสังกัดกระทรวงกลาโหมอิสราเอล สามารถพัฒนาวัคซีนสำหรับใช้เพื่อป้องกันการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เสร็จสมบูรณ์แล้ว
ทีมนักวิจัยสามารถทำความเข้าใจต่อกลไกทางชีววิทยา และคุณภาพของไวรัสสายพันธุ์นี้ได้แล้ว ซึ่งสามารถเพิ่มขีดความสามารถในการวินิจฉัยโรค และช่วยในการผลิตแอนติบอดี้สำหรับผู้ที่ติดเชื้อแล้ว นอกเหนือจากการนำไปใช้ในการผลิตวัคซีนเพื่อการป้องกันสำหรับผู้ที่ยังไม่ได้รับเชื้ออีกด้วย โดยมีการเตรียมการแถลงความสำเร็จในเร็วๆ นี้
ทั้งนี้ ตามกระบวนการพัฒนาวัคซีนนั้น วัคซีนที่พัฒนาขึ้นมานี้ยังจำเป็นต้องผ่านขั้นตอนทดสอบ และทดลองอีกจำนวนหนึ่ง ซึ่งอาจกินเวลาอีกนานหลายเดือน เริ่มจากการทดลองใช้ในสัตว์ ต่อด้วยการทดลองในคน เพื่อให้แน่ใจว่าตัววัคซีนไม่ก่อผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายใดๆ ก่อนที่จะได้รับการยอมรับว่ามีประสิทธิภาพและปลอดภัยเพียงพอต่อการใช้งานในคน
ต่อจากนี้หลายคนก็ลุ้นกันว่าผลการทดลองที่กำลังดำเนินการอยู่นั้นจะสามารถใช้ได้กับคนหรือไม่ หากการทดลองเป็นผลสำเร็จ ก็คงต้องใช้เวลาอีกระยะหนึ่งเพื่อจะทำการผลิต และใช้รักษาคนที่ติดเชื้อโควิด-19 ต่อไปในอนาคต

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด