ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2564

"สิระ" วอน "ชวน" สั่งงดประชุม กมธ.ทุกคณะ

70 16
สิระ วอน ชวน สั่งงดประชุม กมธ.ทุกคณะ

"สิระ" วอน ประธานสภาผู้แทนราษฎร สั่งงดประชุมกรรมาธิการทุกคณะ ระบุหากจำเป็นใช้วิดีโอคอนเฟอเรนซ์แทน หวั่นไวรัสโควิด-19 กระจาย ทำประชาชนรับเชื้อจากสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร

นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกรณีการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในขณะนี้ว่า ไวรัสดังกล่าวกำลังแพร่กระจายอย่างรวดเร็ว ซึ่งเราควรจะหลีกเลี่ยงการประชุมหรือสัมมนาที่มีการรวมตัวของคนจำนวนมาก ที่น่าจะเป็นอีกทางเลี่ยงหนึ่งที่สามารถทำได้

โดยเฉพาะอย่างยิ่งการประชุมของคณะกรรมาธิการชุดต่างของสภาผู้แทนราษฎรที่ยังมีการประชุมกันทุกสัปดาห์ ตนในฐานะรองประธานคณะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนษยชน สภาผู้แทนราษฎร ได้มีการหารือกันว่าจะขอให้งดประชุม งดจัดกิจกรรม หรืองดศึกษาดูงาน ทั้งหมดรวมไปถึงคณะอนุกรรมาธิการต่างๆด้วย เพื่อป้องกันไว้ดีกว่าแก้ 

"ผมขอเรียกร้องให้นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร พิจารณาให้กรรมาธิการอีก 35 คณะงบการประชุมและกิจกรรมทั้งหมดด้วย เนื่องจากกรรมาธิการแต่ละคณะจะต้องมีการเรียกผู้เกี่ยวข้องจากส่วนต่าง ๆ มาชี้แจง ซึ่งอาจจะก่อให้เกิดการระบาดได้" นายสิระ กล่าว

นายสิระ กล่าวต่อว่า การงดประชุมกรรมาธิการในช่วงวิกฤตนี้ ไม่ได้หมายความว่า ส.ส.เกียจคร้านที่จะทำหน้าที่ เพราะในตอนนี้หน้าที่ของ ส.ส.ที่จำเป็นที่น้องทำที่สุดคือการลงพื้นที่ในเขตของตัวเอง เพื่อดูแลความเป็นอยู่ ความเดือดร้อนของประชาชน น่าจะเกิดประโยชน์มากกว่า ส่วนการประชุมหากมีเรื่องที่ต้องพิจารณาต่อเนื่องก็สามารถทำได้ผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ การใช้เทคโนโลยีมาช่วงในสถานการณ์นี้จะเป็นการป้องกันการระบาดของไวรัสให้กับตัวเองและประชาชนด้วย เพราะหาก ส.ส.สักคนหนึ่งติดไวรัสโควิด-19 ไป เวลาไปลงพื้นที่ประชาชนก็จะได้รับความเสี่ยงไปด้วย


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend