ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2564

อิตาลี อ่วมหนัก!! โควิด-19คร่าชีวิตวันเดียว 368 ราย

13.95K 316
อิตาลี อ่วมหนัก!! โควิด-19คร่าชีวิตวันเดียว 368 ราย

อิตาลีเจอวิกฤติหนัก ผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ในอิตาลีเพิ่มขึ้นอีกกว่า 3,500 ราย และเสียชีวิตมากกว่า 368 คนภายในเวลาแค่ 24 ชั่วโมงเท่านั้น หลังกระทรวงสาธารณสุขของอิตาลี ออกแถลงการณ์วันนี้ (16มี.ค.) เกี่ยวกับสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ต้นตอโรคโควิด-19 ว่า

มีผู้เสียชีวิตในรอบ 24 ชั่วโมงล่าสุดเพิ่มขึ้น 368 ราย คิดเป็น 25% ถือเป็นการเสียชีวิตจากโรคโควิด-19 มากที่สุดในวันเดียวของอิตาลี และทำให้สถิติผู้เสียชีวิตสะสมอยู่ที่ 1,809 ราย

ทั้งนี้ อิตาลี เป็นประเทศที่มีสัดส่วนพลเมืองสูงวัยมากที่สุดในทวีปยุโรป โดยเกือบ 25% ของประชากรทั้งประเทศ ซึ่งขณะนี้มีอยู่ประมาณ 60.5 ล้านคน มีอายุ 65 ปีขึ้นไป ซึ่งเป็นช่วงอายุที่ถือเป็นกลุ่มเสี่ยงในการติดเชื้อและเสียชีวิตจากไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่

ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ทวีปยุโรปกลายเป็นศูนย์กลางการระบาดของเชื้อโควิด-19 แห่งใหม่แทนที่ประเทศจีน โดยอิตาลีเป็นประเทศที่มีผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตมากที่สุดในทวีปและอันดับ 2 ของโลก สาเหตุส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะอิตาลีมีประชากรมากกว่า 1 ใน 4 เป็นผู้อายุเกิน 65 ปี ซึ่งเสี่ยงอันตรายจากไวรัสตัวนี้มากที่สุด

นายจูเซปเป คอนเต นายกรัฐมนตรีอิตาลี กล่าวว่า ตอนนี้รัฐบาลกำลังพยายามอย่างเร่งด่วนเพื่อจัดหาอุปกรณ์ป้องกันให้บุคลากรทางการแพทย์ และย้ำว่ารัฐบาลให้ความสนใจอย่างเต็มที่ต่อสถานการณ์ในแคว้นลอมบาร์ดี ซึ่งมีการแพร่กระจายของเชื้อมากที่สุดในประเทศ


ขณะที่อิตาลีเผชิญกับการระบาดของโควิด-19 ที่มีผู้เสียชีวิตแล้ว 1.809 คน ป่วยสะสม 24,747 คน

ด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ยังแชร์คลิปและระบุว่า "สหรัฐฯรักอิตาลี" // นับเป็นการแสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันล่าสุด หลังชาวกรุงโรม มิลานและเนเปิลส์ ตบมือให้กำลังใจบุคลากรทางการแพทย์จากหน้าต่างและระเบียง ประชาชนทั่วประเทศ พร้อมใจกันร้องเพลง เคาะหม้อและกะทะ ที่ระเบียงตามการเชิญชวนผ่าน WhatsApp

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend