ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2564

"นิพนธ์" เดินหน้าร่วมผลิตแมสก์ผ้า แจง 225 ลบ. ค่าอุปกรณ์ 50 ล้านชิ้น

311 22
นิพนธ์ เดินหน้าร่วมผลิตแมสก์ผ้า แจง 225 ลบ. ค่าอุปกรณ์ 50 ล้านชิ้น

"นิพนธ์" เดินหน้าดึงชุมชนเข้าร่วมผลิตหน้ากากผ้าป้องกันตนเองที่จังหวัดสงขลา พร้อมย้ำ 225 ล้านบาท เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ จัดทำหน้ากากอนามัย จำนวน 50 ล้านชิ้น

วันนี้ (14 มี.ค. 63) เมื่อเวลา 8.30 น. ที่ผ่านมา นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย และรองหัวหน้าพรรค ปชป. กล่าวให้กำลังใจ และเยี่ยมชมการผลิตหน้ากากหน้ากากผ้า ซึ่งจัดโดยนายสรรเพชญ บุญญามณี ผู้ช่วยผู้ดำเนินงาน นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร และคณะกรรมการสาขาพรรค ปชป.เขต 1 สงขลา พร้อมด้วยจิตอาสาภาคประชาชนร่วมในการทำกิจกรรมดังกล่าว ณ สำนักงานสาขาพรรคปชป. เขตเลือกตั้งที่ 1 จังหวัดสงขลา

การฝึกอบรมทำหน้ากากผ้าของพรรค ปชป. เขตเลือกตั้งที่ 1 จังหวัดสงขลา ซึ่งได้เปิดการอบรมมาเป็นสัปดาห์ที่ 2 ในการที่จะให้พี่น้องประชาชน ได้เรียนรู้ในการตัดเย็บหน้ากากทางเลือก หรือหน้ากากผ้า เพื่อที่จะใช้ป้องกันตนเองจากโรคที่กำลังแพร่ระบาด ของเชื้อไวรัสโควิด-19 อยู่ในขณะนี้ และเพื่อที่จะนำความรู้ที่ได้ในครั้งนี้ไปขยายต่อในชุมขนต่อไป

นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย (มท.2) กล่าวว่า ครั้งนี้เป็นกิจกรรมของพรรค ประชาธิปัตย์ ของสาขาเขตเลือกตั้งที่ 1 จังหวัดสงขลา ที่เปิดการฝึกอบรมการทำหน้ากากผ้า ซึ่งได้ร่วมกับ มทร.ศรีวิชัย ที่จัดส่งวิทยากรมาทำการฝึกสอน ให้กับผู้นำชุมชน พี่น้อง อสม. ในเขตอำเภอ เมือง ร่วมกับองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา เพื่อที่จะสร้างความเข้าใจที่ถูกต้อง และให้ขุมชนได้ดูแลช่วยเหลือกันเอง ในการทำหน้ากากอนามัย

นายนิพนธ์ กล่าวต่อว่า ในยามที่ประเทศอยู่ในสภาวะการระบาดของโรคโควิด-19 จึงถือว่าได้ให้ความร่วมมือกับรัฐบาล โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับกระทรวงมหาดไทย ในอันที่จะมอบหมายให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จะ ทดแทนหน้ากากอนามัย ซึ่งต้องใช้ในทางการแพทย์ แจกจ่ายให้กับประชาชน โดยทางรัฐบาลได้จัดงบประมาณจำนวน 225 ล้านบาท ในการจัดซื้ออุปกรณ์ จัดทำจำนวน 50 ล้านชิ้น เฉลี่ยชิ้นละ 4.50 บาท จึงเป็นเงิน 225 ล้านบาท

"ขอย้ำว่ารัฐบาลไม่ได้จัดเงิน 225 ล้านบาท เพื่อการอบรมสัมมนาทำหน้ากากแต่จัดงบประมาณ 225 ล้านบาท เพื่อซื้ออุปกรณ์ที่ทำหน้ากากแจกจ่ายให้กับประชาชนฉะนั้นวันนี้ต้องถือว่าสาขาพรรค ในเขตเลือกตั้งที่ 1 จังหวัดสงขลา เป็นกลไกหนึ่งในการฝึกอบรมให้ความรู้กับประชาชน ซึ่งเป็นอาทิตย์ที่ 2 แล้ว ก็หวังอย่างยิ่งว่าจะได้ช่วยกันเผยแพร่ และให้มีวิทยากรที่มีความรู้ความเข้าใจ มาจัดสอนวิธีทำหน้ากากผ้าให้กับประชาชนอีกในครั้งต่อไป" นายนิพนธ์ กล่าว


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend