ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2563.

กอ.รมน.บุกจับรีสอร์ทบิ๊กข้าราชการ บนเขาค้อ

966 38

กอ.รมน.นำกำลังเข้าจับกุมการบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าเขาปางก่อ และป่าวังชมภู โดยใช้เครื่องจักรกลหนัก ล่าสุดจับรถแบคโฮ และรถบรรทุกดิน และตรวจยึดรีสอร์ทของข้าราชการคนหนึ่งในเมืองเพชรบูรณ์


9 มีนาคม พ.อ.พงษ์เพชร เกษสุภะ หน.ชุดปฏิบัติการ ศปป.4 กอ.รมน.พร้อมด้วย นายสมชาย ฉิมแย้ม ชุดพยัคฆ์ไพร กรมป่าไม้ นำกำลังเข้าจับกุมการบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าเขาปางก่อ และป่าวังชมภูโดยใช้เครื่องจักรกลหนัก จับกุมผู้ต้องหา 3 คน ขณะกำลังบุกรุกขุดปรับพื้นที่ในเขตป่าสงวนฯ ที่เป็นร่องน้ำบนภูเขา ใกล้อ่างเก็บน้ำรัตนัย ซึ่งผู้ต้องหาทั้ง 3 คนให้การว่าเป็นลูกน้องของเสี่ยคนหนึ่ง จึงดำเนินคดีทั้ง 3 คน ตาม พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ.2507 และพ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 ซึ่งเดิมเป็นพื้นที่ที่กองทัพภาค 3 ขอใช้ประโยชน์จากกรมป่าไม้แต่ปัจจุบันได้ส่งมอบพื้นที่ให้กรมป่าไม้แล้ว

จากการตรวจสอบค่าพิกัดพื้นที่ขุดดินอยู่ในเขตป่าสงวนฯ ท้องที่ หมู่ 1 ต.เขาค้อ อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ต่อมา ได้ตรวจสอบพื้นที่ติดกันกับที่รถแบคโฮ ขุดดิน เนื่องจากพบคนงานประมาณ 10 คนกำลังก่อสร้างอาคารชั้นเดียวขนาดใหญ่ และพื้นที่สูงขึ้นไปจนติดแปลงปลูกป่าสัก มีการปรับพื้นที่ภูเขาเป็นขั้นบันได เตรียมสร้างรีสอร์ท และลานกางเต้นท์ สอบถามหัวหน้าคนงานก่อสร้าง ให้การว่าเจ้าของที่ดินเป็นพยาบาลอยู่ที่ อ.เมืองเพชรบูรณ์ ในเวลาต่อมาพยาบาล คนดังกล่าว มาพบกับเจ้าหน้าที่ ให้การว่าซื้อที่ดินจากเจ้าของเดิม เจ้าหน้าที่แจ้งว่า ตามมติ ครม. 30 มิ.ย.2541 ผู้ครอบครองรายเดิมต้องทำกินต่อเนื่อง และตกทอดให้ทายาทได้ แต่ไม่สามารถขายได้ คณะเจ้าหน้าที่จึงร่วมกัน จัดทำบันทึกตรวจยึดพื้นที่ 3 ไร่เศษ

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend