ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"สาธารณสุขจีน" เผย "ยาแผนจีน" รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ในจีนฟื้นตัวราว 5 หมื่นราย

3.40K 573
สาธารณสุขจีน เผย ยาแผนจีน รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ในจีนฟื้นตัวราว 5 หมื่นราย

เมื่อวันจันทร์ 9 มี.ค. 63 เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจีน เปิดเผยว่า ผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ในจีนราว 50,000 ราย ที่ฟื้นตัวและได้รับการปล่อยตัวจากโรงพยาบาล ส่วนใหญ่ได้รับการรักษาด้วยยาแผนจีน (TCM)

อวี๋เอี้ยนหง รองผู้อำนวยการสำนักงานกำกับดูแลแพทย์แผนจีนแห่งชาติ (National Administration of Traditional Chinese Medicine) เปิดเผยผ่านการแถลงข่าวว่า การรักษาโรคโควิด-19 ด้วยการผสมผสานยาแผนจีนและยาแผนตะวันตก ได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีประสิทธิภาพ โดยมีผู้ป่วยฟื้นตัวจำนวนมาก

ข้อมูลทางการระบุว่า จีนได้นำยาแผนจีนมาใช้รักษาผู้ป่วยทั่วประเทศถึง 74,603 ราย คิดเป็นร้อยละ 92.5 ของทั้งหมด

เมื่อเทียบกับผู้ที่รับการรักษาด้วยยาแผนจีน หรือการแพทย์ตะวันตกเพียงอย่างเดียว คณะผู้เชี่ยวชาญยืนยันว่าการรักษาแบบผสมผสานนั้นสามารถลดอาการต่าง ๆ ได้รวดเร็วกว่า ทั้งอาการไข้ ไอ และอาการล้า ทั้งยังลดโอกาสที่อาการไม่รุนแรงหรืออาการทั่วไป จะทวีสู่ระดับรุนแรงหรือวิกฤต ดังนั้นยาแผนจีนจึงช่วยเพิ่มอัตราการฟื้นตัวและลดอัตราการเสียชีวิตได้

"การรักษาด้วยยาแผนจีนมุ่งส่งเสริมปราการกันโรคตามธรรมชาติของร่างกาย และความสามารถของในการซ่อมแซมตัวเอง และรักษาสมดุลโดยรวมไปพร้อมๆ กัน"

เจิงอี้ซิน รองผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติจีน (NHC) กล่าวว่า การใช้ยาแผนจีนในการรักษาทางคลินิกนั้นมีการปรับเปลี่ยนสูตรตามสภาพภูมิศาสตร์ สภาพอากาศ และสภาพร่างกายของผู้ป่วยที่แตกต่างกันออกไป

หนังสือเวียนซึ่งออกโดยคณะกรรมการฯ ยังส่งเสริมแผนสนับสนุนการรักษาด้วยยาแผนจีนในงานป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคระดับชุมชนอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งจะเปิดทางให้กับบทบาทอันสำคัญของยาแผนจีน

---------------------------

ที่มา xinhuathai.com


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend