ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2563.

พญาเสือ เปิดปฏิบัติการปราบบุกรุกอช.แก่งกระจาน ไฟป่ารุนแรง

255 13

หน่วยพญาเสือ เปิดยุทธการปราบปรามการกระทำความผิดกฎหมายป่าไม้ การบุกรุกทำลายป่าในพื้นที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี พบไฟป่าหลายจุด สร้างความเสียหายเป็นวงกว้าง นอกจากนี้ยังมีพื้นที่บุกรุก อีกกว่า 131 ไร่

หลังจากที่ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 สาขาเพชรบุรี พิชัย วัชรวงษ์ไพบูรย์ ออกคำสั่งตั้งคณะกรรมการ ยับยั้งการบุกรุกปฏิบัติการร่วมประกอบด้วยหน่วยพญาเสือ สบอ.3 สาขาเพชรบุรี อุทยานฯแก่งกระจาน หน่วยเฉพาะกิจทัพพระยาเสือ ร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ 144 กองการบินกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม 9 มีนาคม ชุดปฏิบัติการ 1 กองอำนวยการ จำนวน 100 นาย เข้าตรวจสอบพื้นที่ลักลอบบุกรุกทำลายป่า 131 แปลง


ซึ่งก่อให้เกิดความเสียหายต่อป่าต้นน้ำลำธาร และระบบนิเวศ และใช้เฮลิคอปเตอร์ส่งกำลังเจ้าหน้าที่เข้าสู่พื้นที่เป้าหมายที่อยู่ในพื้นที่เข้าถึงยากโดยพบว่า ไฟป่าที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานขณะนี้กำลังทวีความรุนแรงอย่างที่อยากจะควบคุมซึ่งที่ผ่านมา อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ไม่เคยรายงานผลการตรวจยึดจับกุมคดีบุกรุกพื้นที่อุทยานและรายงานเรื่องการเกิดไฟป่า แต่จากการที่หน่วยพญาเสือ บินตรวจสภาพป่า และนำไปสู่การเปิดยุทธการปราบปรามการกระทำผิดว่าด้วยการป่าไม้ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานในครั้งนี้ พบว่าพื้นที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน กำลังถูกบุกรุกทำลายป่าต้นน้ำอย่างหนักพื้นที่ไม่ต่ำกว่า 500 ไร่

สำหรับผลกระทบของไฟป่าในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานจะส่งผลกระทบต่อทรัพยากรธรรมชาติมากมายส่วนสาเหตุของการเกิดไฟป่าในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานที่รุนแรงในครั้งนี้คือ

1. กลุ่มคนที่บุกรุกเผาป่านี้เป็นกลุ่มคนชาติพันธุ์ที่อ้างว่าทำไร่หมุนเวียน อาศัยอยู่ในหมู่บ้านที่ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน บริเวณป่าหุบสาริกา ป่าหุบแม่คะเมยบน ป่าห้วยกระซู่

2. เมื่อทำการโค่นป่าแล้ว ก็ปล่อยให้ไม้ป่าแห้ง หลังจากนั้นเมื่อไม้ใหญ่และกิ่งไม้ วัชพืชแห้งก็ทำการเผา

3. เจตนาทำการเผาป่าโดยไม่ควบคุม เพื่อให้ไฟลุกลามไปยังพื้นที่ป่าใกล้เคียงเพื่อให้ไฟทำลายป่า จากนั้นก็บุกรุกเพิ่มต่อไปเรื่อยๆโดยไม่จำเป็นต้องไปแผ้วถางเปิดพื้นที่ป่าใหม่

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend