ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2563.

"วราวุธ" สั่งจัดการด่วนทิ้งสมอในเขตปะการัง

114 8
วราวุธ สั่งจัดการด่วนทิ้งสมอในเขตปะการัง

จากกรณี อาสาสมัครพิทักษ์ทะเลได้แจ้งต่อสำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 6 พบเรือยอร์ช ชื่อ โคติงก้า ลักลอบจอดเรือโดยทิ้งสมอในเขตหวงห้ามบริเวณพื้นที่แนวปะการัง เกาะราชาใหญ่ จังหวัดภูเก็ต ด้านนายวราวุธศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้สั่งการให้อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงเร่งดำเนินการตามกฎหมาย และรายงานผลให้ทราบโดยด่วน

นายวราวุธศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า ทันทีที่ได้รับรายงานกรณีมีการลักลอบจอดเรือโดยทิ้งสมอในเขตหวงห้ามบริเวณพื้นที่แนวปะการังเกาะราชาใหญ่ จังหวัดภูเก็ต ซึ่งสร้างผลกระทบต่อแนวปะการังบริเวณดังกล่าวตนได้สั่งการให้อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงพร้อมหาผู้กระทำผิดและดำเนินการอย่างเข้มงวดและเด็ดขาด ทั้งนี้ให้รายงานผลการดำเนินงานให้ทราบจนว่าการดำเนินงานจะแล้วเสร็จ อย่างไรก็ตามตนอยากจะขอย้ำกับพี่น้องประชาชนชนว่า "การฟื้นฟูปะการังที่ได้รับความเสียหายให้กลับคืนสภาพเดิมต้องใช้เวลานานนับปีการบังคับใช้กฎหมายขั้นเด็ดขาดต่อผู้กระทำผิดที่ขาดความระมัดระวังจนสร้างความเสียหายต่อปะการังและระบบนิเวศจึงเป็นมาตรการขั้นเด็ดขาด และสร้างบรรทัดฐานในการจัดการการกระทำความผิด ไม่ว่าใครก็ตามที่กระทำความผิดไม่ว่าจะเป็นเรือยอร์ชของเศรษฐีหรือเรือประมงชนิดใดก็ตามเราใช้มาตรฐานเดียวกันในการจัดการ ขอให้ประชาชนทุกคนช่วยเป็นหูเป็นตาดูแลทรัพยากรธรรมชาติให้คงอยู่อย่างสมบูรณ์และยั่งยืนสืบไป"ทั้งนี้หากพบการกระทำที่อาจจะส่งผลกระทบต่อทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ขอให้รีบแจ้งทันทีเพื่อจะได้ดำเนินการตามขั้นตอนและกฎหมายอย่างเด็ดขาด ต่อไป


ด้านนายโสภณ ทองดีอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กล่าวว่าตนได้รับรายงานจากหน่วยงานในพื้นที่ว่า อาสาสมัครพิทักษ์ทะเลได้แจ้งต่อสำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่6พบเรือยอร์ช ชื่อ โคติงก้าลักลอบจอดเรือโดยทิ้งสมอในเขตหวงห้ามบริเวณพื้นที่แนวปะการัง เกาะราชาใหญ่จังหวัดภูเก็ตพร้อมหลักฐานภาพถ่าย ขั้นต้นได้ให้ดำเนินการแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษผู้กระทำผิดต่อพนักงานสอบสวนสภ.ฉลอง อ.เมือง จ.ภูเก็ต ไว้ก่อน พร้อมกันนี้ตนจึงรีบได้รายงานให้ท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมและปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อทราบเบื้องต้น และได้ลงพื้นที่วานนี้(8 มีนาคม 2563) โดยได้นำเรือทรัพยากร ฯ308ออกปฏิบัติงานตรวจติดตามเรือของผู้กระทำผิดดังกล่าว จนสามารถตรวจพบเรือยอร์ชหรูชื่อ โคติงก้าในบริเวณอ่าวโต๊ะขุน ต. เทพกษัตรี อ. ถลาง จ. ภูเก็ต โดยมีผู้ควบคุมเรือชื่อMr.Jean,Eugne,Albert,Marie GIRARDอายุ64ปี สัญชาติ ฝรั่งเศส จึงได้นำตัวส่ง สภ.ฉลอง ซึ่งผู้กระทำผิดได้ให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหาพนักงานสอบสวนจึงได้ควบคุมตัว เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป ทั้งนี้การกระทำผิดดังกล่าวการฝ่าฝืนคำสั่งกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่445/2559ลงวันที่19พฤษภาคม2559ออกตามความใน มาตรา17แห่ง พ.ร.บ.ส่งเสริมการบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งพ.ศ.2558ซึ่งห้ามทิ้งสมอบนแนวปะการังในพื้นที่หวงห้ามตามประกาศ มีระวางโทษจำคุกไม่เกิน1ปี หรือปรับไม่เกิน100,000บาท หรือทั้งจำทั้งปรับและมีความผิดตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2562มาตรา12กำหนดห้ามมิให้ผู้ใดล่าสัตว์ป่าสงวนหรือสัตว์ป่าคุ้มครองมีระวางโทษจำคุกไม่เกิน10ปี หรือปรับไม่เกิน1,000,000บาท หรือทั้งจำทั้งปรับสุดท้าย ตนขอชื่นชมอาสาสมัครพิทักษ์ทะเลที่ช่วยเฝ้าระวังการกระทำที่ส่งกระทบต่อทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งซึ่งปัจจุบันมีอาสาสมัครพิทักษ์ทะเลกว่า 20,000 คน ใน 24 จังหวัดชายฝั่งทะเลที่จะคอยเป็นหูเป็นตาและเฝ้าระวังการกระทำความผิดและรายงานให้กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งเพื่อทราบและดำเนินการได้อย่างทันท่วงทีนายโสภณ ทองดีอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กล่าวในที่สุด

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์