ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ตุรกี ยอมยุติการโจมตีซีเรีย หลังผู้นำเดินทางไปเจรจากับปูติน ถึงรัสเซีย

639 18
ตุรกี ยอมยุติการโจมตีซีเรีย หลังผู้นำเดินทางไปเจรจากับปูติน ถึงรัสเซีย

ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย และประธานาธิบดีเรเซป เตอร์ยิป เฮอร์โดกัน ของตุรกี ได้พบกันที่กรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย ใช้เวลาถึง 6 ชั่วโมง เพื่อหาข้อยุติถึงความรุนแรงที่เกิดขึ้นในเมืองอิดลิบ ทางตอนเหนือของซีเรีย หลังเกิดการใช้อาวุธหนักตอบโต้กันระหว่างกองทัพซีเรีย และกองทัพตุรกี จนทำให้มีทหารของทั้งสองฝ่ายเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก

ก่อนหน้านี้ทางตุรกีขอให้ทางรัสเซียซึ่งเป็นผู้สนับสนุนซีเรียเปิดทางให้ตุรกี เปิดฉากจัดการกับซีเรียได้เต็มที่ แต่ทว่ารัสเซียไม่เปิดทางตามคำขอ และได้มีการนัดเจรจากันในครั้งนี้ ซึ่งการเจรจานั้นมีการบรรลุข้อตกลงหยุดยิงที่จังหวัดอิดลิบทางภาคเหนือของซีเรีย โดยเริ่มมีผลตั้งแต่หลังเที่ยงคืนของวันพฤหัสบดี ที่ 5 มีนาคม 2563

ภายใต้ข้อตกลงนี้ ทหารตุรกีและรัสเซียจะเปิดการลาดตระเวนร่วมกันในพื้นที่ดังกล่าวต่อไปภายในเดือนมีนาคมนี้

ปูตินกล่าวว่า ข้อตกลงนี้จะเป็นพื้นฐานที่ดีสำหรับการยุติการสู้รบในจังหวัดอิดลิบของซีเรีย และสำหรับการยุติความทุกข์ที่พลเรือนซีเรียประสบอยู่

กองกำลังของฝ่ายประธานาธิบดีบาชาร์ อัลอัสซาด เปิดปฏิบัติการรุกโจมตีที่มั่นสุดท้ายของฝ่ายกบฏในซีเรียมาตั้งแต่เดือนธันวาคม มีพลเรือนสังเวยชีวิตนับพันคน ไร้ที่อยู่อีกเกือบ 1 ล้านคน องค์การสหประชาชาติเคยกล่าวถึงวิกฤติผู้อพยพในซีเรียติดชายแดนตุรกี ว่าเป็นภาวะฉุกเฉินด้านมนุษยธรรมเลวร้ายที่สุดนับแต่สงครามนี้เริ่มต้นเมื่อปี 2554


สถานการณ์ในพื้นที่ตึงเครียดขึ้นในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา จากความขัดแย้งระหว่างซีเรียกับตุรกี ซึ่งส่งทหารรุกรานภาคเหนือของซีเรียตั้งแต่ปี 2559 และหนุนหลังกบฏต่อต้านผู้นำซีเรีย

จนกระทั้งเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ทางซีเรียเปิดฉากโจมตีทางอากาศสังหารทหารตุรกี 34 นาย ทำให้ตุรกีตอบโต้อย่างหนักหน่วง และยังขู่เปิดพรมแดนให้ผู้อพยพและผู้ลี้ภัยหลั่งไหลเข้ายุโรปได้

หลังการเจรจาดังกล่าวสิ้นสุดลงพบว่าสถานการณ์ในพื้นที่ค่อนข้างสงบ ท้องฟ้าปราศจากเครื่องบินรบทั้งของซีเรียและรัสเซียเป็นครั้งแรกในรอบหลายเดือน แม้รามี ส่วนภาคพื้นดินยังมีการยิงตอบโต้กัน แต่ไม่ได้ทำให้มีใครบาดเจ็บล้มตาย และดูเหมือนว่าทั้งสองฝ่ายจะเคารพข้อตกลงหยุดยิงกันหลังจากนั้น

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend