ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2564

อนามัยโลก เตือนไวรัสจะไม่หายไปช่วงฤดูร้อน

52.77K 2.70K
อนามัยโลก เตือนไวรัสจะไม่หายไปช่วงฤดูร้อน

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ทางองค์การอนามัยโลกเตือนทั่วโลกอย่าหวังว่า เชื้อไวรัสโคโรนาจะหมดไปในช่วงฤดูร้อนเหมือนไข้หวัดตามฤดูกาล และย้ำให้ทุกชาติให้ความสำคัญอันดับแรกกับการควบคุมการระบาด

ไมเคิล ไรอัน ผู้อำนวยการโครงการภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขขององค์การอนามัยโลก เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวเมื่อวานว่า เราควรสันนิษฐานว่า เชื้อไวรัสจะยังคงมีความสามารถแพร่ระบาดต่อไป และอาจเป็นความหวังลมๆแล้งๆว่า เชื้อจะหายไปเองช่วงฤดูร้อนเหมือนไข้หวัดตามฤดูกาล เพราะยังไม่มีหลักฐานบ่งชี้ความเป็นไปได้ และย้ำให้ทุกประเทศพุ่งความสนใจในการเตรียมรับมือ และอย่ารอให้การระบาดหมดไปตามธรรมชาติ

และเทโดรส แอดฮานอม เกเบรเยซุส ผู้อำนวยการอนามัยโลก เรียกร้องให้ประเทศต่างๆให้ความสำคัญอันดับแรกกับการควบคุมโรค โดยเร่งติดตาม ตรวจหาเชื้อ กักโรค และให้การรักษาผู้ติดเชื้อทุกราย รวมทั้งติดตามผู้สัมผัสใกล้ชิดทุกคน

ขณะเดียวกันเขาแจ้งว่า อนามัยโลกได้กำหนดแผนยุทธศาสตร์สำหรับการวิจัยและพัฒนาเพื่อควบคุมโรคโควิด-19 ซึ่งครอบคลุมทั้ง 9 เรื่องได้แก่ ระบาดวิทยา วัคซีน การวินิจฉัย การรักษา เป็นต้น และขณะนี้อนามัยโลกได้รับคำขอพิจารณาและอนุมัติชุดตรวจวินิจฉัย 40 รายการ และมีวัคซีนที่กำลังพัฒนาอีก 20 รายการ รวมถึงยังมีวิธีการรักษาที่อยู่ระหว่างการทดสอบทางคลินิกอีกจำนวนมาก


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend