ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 14 กรกฎาคม พ.ศ. 2563.

"ททท.-อาเซียนต้า" สานพลังสร้างความเชื่อมั่น ชูไทยเที่ยวไทย ท่องเที่ยวปลอดภัย สู้วิกฤตโควิด 19

477 14

มหันตภัยไวรัสร้าย "โควิด19" กำลังสร้างความปั่นป่วนวุ่นวายไปทั่วโลก ส่งผลกระทบอย่างหนักต่อเศรษฐกิจการค้า โดยเฉพาะการเดินทางและการท่องเที่ยวทั่วโลก รวมถึงประเทศไทยซึ่งมีรายได้หลักมาจากธุรกิจการท่องเที่ยว ตอนนี้ต่างก็มีสภาพหนักหนาสาหัสกระอักกับวิกฤตการณ์ที่เกิดขึ้น

สมาคมท่องเที่ยวอาเซียน หรือ อาเซียนต้า ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จึงได้จัดกิจกรรมสานพลังสร้างความเชื่อมั่น กู้วิกฤตการท่องเที่ยวจากมหันตภัยไวรัสโควิด19ที่กำลังป่วนโลกอยู่ในขณะนี้ โดยการจัดกิจกรรมทำความสะอาด-พ่นยาฆ่าเชื้อโรคในแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังที่เอเชียทีค ย่านเจริญกรุง 


พร้อมจัดเวทีเสวนาผู้ประกอบการและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อร่วมกันกำหนดแนวทางร่วมกันในการเสริมสร้างความเชื่อมั่นให้กับการท่องเที่ยวประเทศไทยในยามประสบปัญหาความทุกข์ยากจากวิกฤตการณ์ไวรัส "โควิด19" อยู่ในขณะนี้

คุณฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ รองผู้ว่าการด้านสินค้าและธุรกิจท่องเที่ยว การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) มองว่า ผลกระทบจากวิกฤตโควิด19 ถือว่าสาหัสมาก กระทบทั้งนักท่องเที่ยวทั่วโลก และผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวทั่วโลก รวมถึงประเทศไทยที่ได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงเช่นกัน   ในส่วน ททท.ได้มีมาตรการรับมือโควิด19 โดยทำงานร่วมกับกระทรวงสาธารณสุขอย่างใกล้ชิด อะไรที่จะเป็นการสุ่มเสี่ยงของนักท่องเที่ยว เราจะไม่ทำเด็ดขาด  ส่วนกิจกรรมประเพณีต่างๆ ก็ได้ดำเนินงานตามมาตรฐานในการควบคุมโรคอย่างเคร่งครัด  

อย่างไรก็ตาม ด้านหนึ่งของวิกฤตก็เป็นโอกาสให้เราได้ร่วมกันรณรงค์ "ไทยเที่ยวไทย คือไทยเท่" เพื่อกระตุ้นและส่งเสริมให้คนไทยได้เดินทางท่องเที่ยวในประเทศ       

"อยากให้ทุกคนดูแลรักษาสุขภาพให้แข็งแรง  ถ้าเราแข็งแรงเอาอยู่ ประเทศไทยก็เอาอยู่แน่นอน และที่สำคัญประเทศไทยเราไม่ได้ป่วย เราไม่อยากให้ประเทศไทยป่วย เพราะฉะนั้น นักท่องเที่ยวหรือคนไทยต้องออกมากินออกมาใช้ปกติ อยากเที่ยวไหนไปเที่ยว อยากทานอะไรไปทาน แต่ต้องปฏิบัติตัวให้ถูกต้อง ให้ปลอดภัยจากไวรัสโควิด 19  ไทยเที่ยวไทยจะทำให้เม็ดเงินทุกบาททุกสตางค์ที่เราใช้ไป จะทำให้ห่วงโซ่เศรษฐกิจการท่องเที่ยวเดินต่อไปได้ยาว และจะทำให้ประเทศไทยไม่ป่วยแน่นอน"  รองผู้ว่า ททท.กล่าว 

ทางด้าน คุณมิ่งขวัญ เมธเมาลี  ประธานสมาคมการท่องเที่ยวอาเซียน กล่าวว่า จากการระดมความคิดเห็นกันในครั้งนี้ ทางอาเซียนต้าเห็นว่า ถ้าเราสามารถสร้างความมั่นใจในความปลอดภัยจากเชื้อไวรัสโควิด19 ได้ เราก็น่าจะฟื้นธุรกิจการท่องเที่ยวขึ้นมาได้ ดังนั้น เราจึงมีการสาธิตการทำความสะอาดแหล่งท่องเที่ยวเพื่อให้เกิดความมั่นใจในความสะอาด และปลอดภัย เช่น การฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อไวรัสต่างๆ เพื่อสร้างความมั่นใจให้นักท่องเที่ยวว่า ไม่ว่าจะใส่หน้ากากอนามัยหรือไม่ เขาก็จะมั่นใจได้ว่าแหล่งท่องเที่ยวหรือสถานที่ท่องเที่ยวของเรามีความปลอดภัย เราสามารถสร้างมาตรฐานไทยเที่ยวไทย สะดวก สะอาด ปลอดภัย และให้ชาติอาเซียนเห็นว่าเรามีไทยเที่ยวไทย เพราะประเทศไทยเราปลอดภัย เมื่อสถานการณ์คลี่คลายแล้ว เราก็จะสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งในอาเซียน และประเทศอื่นๆทั่วโลกให้เข้ามาเที่ยวในเมืองไทยได้โดยเร็ว

คุณมาริสา สุโกศล  ผู้บริหารสมาคมโรงแรมไทย กล่าวว่า ผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวและโรงแรมไทยได้เตรียมพร้อมต่อสู้เพื่อให้ผ่านวิกฤตครั้งนี้ไปให้ได้  และอยากเชิญชวนให้คนไทยช่วยกันกอบกู้สถานการณ์ ด้วยการเดินทางเที่ยวไทยแบบไทยเที่ยวไทยคือไทยเท่กันให้เยอะๆ ซึ่งสมาคมโรงแรมไทยก็มีนโยบายที่จะให้สมาชิกในสมาคมได้แบ่งปันแลกเปลี่ยนราคาห้องพักที่คุ้มค่าให้กันด้วย

คุณมาริสา กล่าวด้วยว่า จากสถานการณ์ที่กำลังวิกฤตจากพิษไวริสโควิด19 ทำให้เราได้เห็นความร่วมแรงร่วมใจกันของหน่วยงานต่างๆที่พยายามมีมาตรการในการช่วยเหลือเยียวยาผู้ประกอบการในแวดวงธุรกิจการท่องเที่ยวและโรงแรม เพื่อให้เราผ่านวิกฤตนี้ไปด้วยกันให้ได้ เช่น กระทรวงการคลัง หรือธนาคารต่างๆของรัฐ และเอกชนก็มีมาตรการออกมาชวยเหลือและเยียวยาในรูปแบบต่างๆ และที่สำคัญคือ ขอให้คนไทยยังคงความน่ารักให้กับนักท่องเที่ยวตลอดไป

ร่วมแรงแข็งขันกันมากขนาดนี้ เชื่อได้เลยว่า เมืองไทยของเราจะต้องฟันฝ่าวิกฤตไวรัส "โควิด19" ป่วนโลกไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวดเร็ว แน่นอน และรอวันที่จะกลับมาผงาดอย่างยิ่งใหญ่อีกครั้งในเวทีธุรกิจการท่องเที่ยวของโลกยุคปัจจุบันและอนาคตจากนี้ไปครับ

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์