ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2564

คนติดเชื้อสู่สัตว์รายแรก!! ฮ่องกงยันสุนัขติดเชื้อโควิด-19 จากเจ้าของ

3.92K 78
คนติดเชื้อสู่สัตว์รายแรก!! ฮ่องกงยันสุนัขติดเชื้อโควิด-19 จากเจ้าของ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าวานนี้(4 มีนาคม 2563) สำนักข่าว South China Morning Post ของจีนรายงานว่า สุนัขพันธุ์ปอมเมอเรเนียนตัวนี้เป็นสัตว์เลี้ยงของคนไข้หญิงวัย 60 ปีที่ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หลังเจ้าหน้าที่สาธารณสุขฮ่องกงตรวจหลายครั้ง และพบเชื้อแบบอ่อนในร่างกายของมัน ซึ่งนับว่าเป็นรายแรกที่พบการติดโรคโควิด-19 จากคนสู่สัตว์

สุนัขพันธุ์ปอมเมอเรเนียนตัวนี้เป็นสัตว์เลี้ยงของคนไข้หญิงวัย 60 ปีที่ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ เจ้าหน้าที่จับมันมากักกันไว้เมื่อสัปดาห์ที่แล้วโดยตรวจซ้ำหลายครั้งนับแต่วันศุกร์ และพบเชื้อแบบอ่อน

ต่อมาในวันพุธที่ 4 มีนาคม กระทรวงเกษตร, ประมงและการอนุรักษ์ (เอเอฟซีดี) ของฮ่องกงแถลงว่า การตรวจซ้ำหลายครั้ง บ่งชี้ว่าสุนัขตัวนี้มีการ "ติดเชื้อระดับต่ำ"

ในตอนแรกเจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่า น่าจะปนเปื้อนเชื้อระหว่างที่อยู่กับเจ้าของ แต่การตรวจยืนยันล่าสุดทำให้ทีมผู้เชี่ยวชาญลงความเห็นตรงกันว่า สุนัขตัวนี้ได้ติดโรคโควิด-19 และน่าจะเป็นการติดเชื้อมาจากเจ้าของ ทำให้กรณีของสุนัขตัวนี้เป็นกรณีแรกของโลกที่พบการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จากมนุษย์สู่สัตว์

ผู้เชี่ยวชาญหลายคนจากมหาวิทยาลัยหลายแห่งและองค์การอนามัยสัตว์โลกมีความเห็นอย่างเป็นเอกฉันท์ว่า สุนัขตัวนี้น่าจะเป็นกรณีการแพร่เชื้อจากมนุษย์สู่สัตว์รายแรก แต่สุนัขไม่แสดงอาการใดๆ ของการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ กระทรวงจะเฝ้าตรวจสุนัขตัวนี้อย่างใกล้ชิดต่อไป และจะตรวจสอบอีก โดยจะคืนให้เจ้าของก็ต่อเมื่อผลตรวจออกมาเป็นลบ


สำหรับฮ่องกงมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่ยืนยันแล้ว 103 ราย โดยมีคนเสียชีวิต 2 ราย ขณะที่ก่อนหน้านี้มีรายงานว่า มีการส่งสัตว์เลี้ยง 3 ตัว เป็นสุนัข 2 ตัวและแมว 1 ตัวไปกักบริเวณ เพราะมีความเสี่ยงป่วยเป็นโรคโควิด-19 ความหวาดกลัวการแพร่เชื้อในชุมชนทำให้ศูนย์การค้าและร้านอาหารในฮ่องกงแทบไม่มีผู้ใช้บริการ และประชาชนจำนวนมากทำงานจากที่บ้าน ส่วนโรงเรียนถูกปิดไปจนถึงกลางเดือนเมษายนเป็นอย่างน้อย

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend