ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"อิตาลี" สั่งปิดสถานศึกษาทั่วประเทศ!

714 368
อิตาลี สั่งปิดสถานศึกษาทั่วประเทศ!

"ประเทศอิตาลี" สั่งปิดโรงเรียนและมหาวิทยาลัยทั่วประเทศจนถึง 15 มีนาคม 2563 จากการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า หรือ โควิด-19 ที่แพร่กระจายไปทั่วโลก และยังบุกเข้ากวาดล้างแหล่งกักหน้ากากและอุปกรณ์ป้องกันการติดเชื้อ

ลูเซีย อัซโซลิน่า รัฐมนตรีศึกษาธิการอิตาลี ประกาศมาตรการนี้เมื่อช่วงเย็น หลังจากที่มีการหารือเป็นการภายใน เธอบอกว่าเรื่องนี้ไม่ใช่การตัดสินใจที่่ง่ายของฝ่ายรัฐบาล และการตัดสินใจนี้อออกมาหลังมีการพิจารณาความเห็นของคณะกรรมาธิการด้านวิทยาศาสตร์ร่วมด้วย และก็หวังว่าโรงเรียนและมหาวิทยาลัย จะกลับมาเปิดได้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้

ด้านนายกรัฐมนตรีจูเซปเป้ คอนเต้ ของอิตาลี เปิดเผยว่าประเทศกำลังขาดแคลนห้องไอซียู และระบบสาธารณะสุขของอิตาลีมีความเสี่ยงที่จะรับมือกับไวรัสตัวนี้ไม่ไหว

จากข้อมูลล่าสุด อิตาลีมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเป็น 3,089 คน และเสียชีวิตแล้ว 107 ราย หลังมีผู้เสียชีวิตเพิ่มจากวันก่อน 28 ราย ทำให้อิตาลีเป็นประเทศแรกในโลกรองจากจีนที่มีผู้เสียชีวิตจากไวรัสตัวนี้ถึงเลขสามหลักขณะที่ตำรวจเศรษฐกิจอิตาลี ก็บุกเข้ากวาดล้างโกดังหลายแห่งในหลายเมืองที่ใช้เก็บสินค้าประเภทหน้ากากและอุปกรณ์ป้องกันการติดเชื้อ หลังจากที่ 33 บริษัทมีการประกาศขายสินค้าเหล่านี้ทางอินเตอร์เน็ตในราคาที่แพงกว่าปกติมาก

ตามกฏหมายอิตาลี ผู้ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ อาจเจอโทษจำคุกถึง 2 ปี และต้องคืนผลกำไรที่ได้มาอย่างไม่ถูกต้อง


มีรายงานด้วยว่า ส่วนใหญ่แล้วมีการอวดสรรพคุณว่าสินค้าเหล่านี้ป้องกันโคโรนาไวรัสได้ ทั้ง ๆ ที่จริง ๆ แล้ว แม้กระทั่งเชื้อแบคทีเรียพื้นฐานธรรมดา มันยังป้องกันไม่ได้

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend