ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2564

เศร้า!! หมอหนุ่มจีน ดับอีกราย หลังทำงานสู้ไวรัสโคโรน่า 33 วันติดกัน

1.86K 238
เศร้า!! หมอหนุ่มจีน ดับอีกราย หลังทำงานสู้ไวรัสโคโรน่า 33 วันติดกัน

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานข่าวแจ้งว่า นายแพทย์ หยวน หยางหยาง วัย 36 ปี เสียชีวิตเช้าวันที่ 28 ก.พ. ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในเขตเปาเฟิง มณฑลเหอหนาน ขณะทำหน้าที่เป็นรองหัวหน้าทีมรับมือกับไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ โควิด-19

เจ้าหน้าที่โรงพยาบาล กล่าวว่า หมอหยวนเสียชีวิตจากอาการหัวใจวาย คาดว่าเกิดจากการทำงานยาวนาน 39 วันติดต่อกัน ทิ้งลูกสองคนไว้ข้างหลัง

นับเป็นข่าวการสูญเสียบุคลากรการแพทย์รายล่าสุด หลังจากในช่วงไม่กี่วัน จีนสูญเสียหมอวัย 32 ปี ในเมืองเหอโจว เขตปกครองตนเองกวงซีจวง หลังจากกรำงานหนักในแนวหน้ารบกับไวรัส 33 วัน ทำให้ลูกสาววัย 6 ขวบเป็นกำพร้า

บุคลากรการแพทย์ในจีนติดเชื้อไวรัสไม่ต่ำกว่า 3,000 คน และมีหมออย่างน้อย 10 คนที่เสียชีวิต ขณะที่ความเครียดที่บุคลากรการแพทย์เหล่านั้นเผชิญอยู่ กับความพยายามควบคุมโรค ก็อันตรายไม่แพ้กับไวรัส

เมื่อเดือนก.พ. มีหมอวัย 28 ปี เสียชีวิตจากความอ่อนล้า หลังทำงาน 10 วันติดต่อกัน หนึ่งสัปดาห์ต่อมา รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลหนานจิง เสียชีวิตกะทันหันจากสาเหตุเดียวกัน หลังทำงานยาว 18 วันติด จากไปในวัย 51 ปี หลังการเสียชีวิตของเธอ เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์มณฑลเจียงซู ยกย่องว่าหมอหญิงท่านนี้เป็นแบบอย่างของบุคลากรการแพทย์


ทั้งนี้ข้อมูลจากรัฐบาลจีนเผยว่า มีแพทย์และพยาบาล 13 คน เสียชีวิตจากโรคไวรัสโคโรนา หรือ โรคโควิด-19 เป็นอย่างน้อย และบุคลากรแพทย์กลุ่มนี้ติดเชื้อแล้วมากกว่า 3,000 คน ตั้งแต่โรคนี้เริ่มแพร่ระบาดที่เมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย์ ประเทศจีน เมื่อเดือน ธ.ค. ปีที่แล้ว

ส่วนโรงพยาบาลหลายแห่งในเมืองอู่ฮั่ และทั่วมณฑลหูเป่ย์ ก็เต็มไปด้วยผู้ป่วยติดเชื้อดังกล่าว พร้อมกันนั้นบุคลากรแพทย์ในพื้นที่ก็ต้องรับมือกับภาวะขาดแคลนอุปกรณ์ป้องกันโรค

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend