ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2564

กลุ่มผู้ประกอบการ-พนักงาน รปภ. ร้องขอความเป็นธรรม

154 12
กลุ่มผู้ประกอบการ-พนักงาน รปภ. ร้องขอความเป็นธรรม

"สิระ" ในฐานะรองประธาน กมธ.การกฎหมาย กระบวนการยุติธรรมฯ รับหนังสือร้องเรียนจากกลุ่มผู้ประกอบการและพนักงานรักษาความปลอดภัย หลังได้รับความเดือดร้อนจาก พ.ร.บ.รักษาความปลอดภัย พ.ศ.2558

นายสิระ เจนจาคะ ส.ส. กทม. พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะรองประธานกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร รับหนังสือข้อร้องเรียนจากกลุ่มผู้ประกอบการขนาดเล็กและพนักงานรักษาความปลอดภัย ที่ได้รับความเดือดร้อนจากพระราชบัญญัติรักษาความปลอดภัย โดยทางผู้ประกอบการรักษาความปลอดภัย บอกว่าพระราชบัญญัติรักษาความปลอดภัยพ.ศ. 2558 มีบทบัญญัติหลายมาตราที่ทำมห้เกิดผลกระทบต่อการประกอบอาชีพ

โดยการจำกัดสิทธิเสรีภาพในการประกอบอาชีพอันสุจริต ตลอดจนอันก่อให้เกิดการเลือกปฏิบัติอย่างไม่เป็นธรรม อีกทั้งพระราชบัญญัติฉบับนี้ยังมีการยกเว้นให้กับชาวต่างชาติที่จะทำอาชีพเป็นพรักงานรักษาความปลอดภัยได้โดยที่ไม่มีการตรวจสอบประวัติ ในขณะที่คนไทยนั้นจะต้องผ่านการตรวจสอบประวัติ

ดังนั้นจึงต้องการให้มีการแก้ไขหรือยกเลิกในบางมาตราของพระราชบัญญัติดังกล่าว ขณะที่นายสิระ บอกว่า ตนในฐานะรองประธานกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร จะนำเรื่องร้องเรียนนี้เข้าสู่ที่ประชุมของคณะกรรมาธิการฯ ซึ่งหากพระราชบัญญัติรักษาความปลอดภัยมีปัญหาจริงก็จะดำเนินการให้มีการแก้ เพื่อให้ได้รับความเป็นธรรมทั้งผู้ประกอบการ และประชาชนที่ต้องได้รับความปลอดภัย และตนก็เพิ่งทราบว่า พ.ร.บ.ฉบับนี้มีการยกเว้นให้คนต่างชาติไม่ต้องผ่านการตรวจสอบประวัติ ซึ่งก็ทำให้ไม่ทราบว่าคนเหล่านั้นมีการก่อคดีใดมาบ้างในประเทศของตน ดังนั้นจะต้องไปพิจารณาว่ากฎหมายฉบับนี้กีดกันคนไทยหรือไม่


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend