ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2564

"บิ๊กตู่" รับ "โล่-ดาบ" ป้องประเทศปลุกเด็กๆเอาข้อเท็จจริงมาคิดเดินหน้าบ้านเมือง

285 27
บิ๊กตู่ รับ โล่-ดาบ ป้องประเทศปลุกเด็กๆเอาข้อเท็จจริงมาคิดเดินหน้าบ้านเมือง

"บิ๊กตู่" แนะ "นร." หากิจกรรมสร้างสรรค์ ดีกว่าไปทำอย่างอื่น ชี้ ระวัง กิจกรรมคนจำนวนมาก ให้ดูแลสุขภาพ เด็กๆ มอบ "โล่-ดาบ" ให้ "นายกฯ" ปกป้องประเทศ ก่อนยื่นคืน กลัวโดนหาว่าใจร้ายอีก ปลุก เอาข้อเท็จจริงมาคิด เดินหน้าบ้านเมือง

เมื่อวันที่ 3 มี.ค.63 เวลา 09.00 น.ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)โดยก่อนการประชุม นายสุปรีดา อดุลยานนท์ ผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับมูลนิธิเพื่อการพัฒนาเด็กและภาคีเครือข่าย เข้าพบนายกฯเพื่อรณรงค์กิจกรรมปิดเทอมสร้างสรรค์อัศจรรย์วันว่างเพื่อสร้างความตระหนักเด็กและเยาวชนในการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ในช่วงปิดภาคเรียน พร้อมแสดงตารางการฝึกงานและทำงานพาร์ทไทม์ที่มีกว่า 1 หมื่นตำแหน่ง ทั้งนี้ มีเด็กๆให้กำลังใจนายกฯ ในการบริหารประเทศ ให้ผ่านพ้นวิกฤติทั้งเชื้อไวรัสโควิด-19 และปัญหาฝุ่นละออง PM2.5 และมีเด็กๆที่ได้ตัดเย็บหน้ากากอนามัยจากผ้า มาสาธิตการทำและมอบหน้ากากอนามัยที่ทำจากผ้าให้นายกฯเพื่อใช้ในการป้องกัน พร้อมกล่าวว่า อยากให้ดูแลตัวเอง ดูแลสุขภาพให้แข็งแรง

จากนั้น นายกฯ กล่าวว่า เป็นกิจกรรมดีๆในช่วงปิดเทอม ดีกว่าไปทำอย่างอื่น อีกทั้งกิจกรรมนี้ยังเกิดประโยชน์กับตัวเองด้วย และเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยพัฒนาตัวเองไปสู่อนาคตวันข้างหน้า ที่จะต้องมีการงานทำ ประสบการณ์ หลักคิด แนวคิด ที่ถูกต้อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเรียนรู้ในเรื่องต่างๆในการพัฒนาประเทศในช่วงเวลานี้ หลายอย่างเกี่ยวข้องกันทั้งหมด จึงอยากให้ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ การติดเกมมันเป็นอันตราย แม้จะมีส่วนสร้างสรรค์อยู่บ้าง แต่ก็มีทั้งส่วนดีและส่วนเสีย ดังนั้น ทุกคนต้องใช้เวลาให้เกิดประโยชน์สูงสุดไม่ว่าอะไรก็ตาม นอกจากสนุกสนานได้เพียงวัยเด็ก โดยเราเองก็ต้องยอมรับ เมื่อมีโครงการดีๆแบบนี้ออกมาต้องช่วยกันส่งเสริม โดยพ่อแม่และผู้ปกครองต้องช่วยกันให้คำแนะนำบุตรหลานมาร่วมกิจกรรม ขอให้โครงการประสบความสำเร็จ เพราะเป็นโครงการที่สร้างสรรค์


นายกฯกล่าวว่า ตนขอให้ทุกคนระมัดระวังในการร่วมกิจกรรมที่มีคนจำนวนมาก และขอให้ดูแลสุขภาพของตัวเองให้ดี แม้สุขภาพดีอยู่แล้วก็ตาม ดังนั้นต้องเอาเวลาว่างไปทำอย่างอื่นให้เกิดประโยชน์ดีกว่า ดีกว่าใช้วันว่างไปทำอะไรที่ไม่เกิดประโยชน์ก็ขอฝากทุกคน ฝากสื่อ ช่วยกันประชาสัมพันธ์

ต่อจากนั้นนายกฯเยี่ยมชมผลงานของเด็กนักเรียน ที่แต่งกายหุ่นยนต์กระดาษ โล่ และดาบ ที่ประดิษฐ์จากกระดาษ โดยเด็กนักเรียนได้มอบโล่ที่มีตัวอักษร PM และดาบให้นายกฯ พร้อมกล่าวว่า ขอให้นายกฯเอาไว้ปกป้องประเทศ ขณะที่นายกฯกล่าวชมเด็กๆว่า ดีมากๆ เอากล่องกระดาษมาใช้ประโยชน์ ก่อนร่วมถ่ายรูปกับเด็กๆพร้อมกับยื่นดาบและโล่ที่ได้รับคืนให้เด็กและระบุว่า "เดี๋ยวหาว่าลุงใจร้ายอีก"

จากนั้นนายกฯกล่าวอีกว่า ให้กำลังใจนายกฯและคนไทยทุกคนด้วยนะ จะต้องร่วมกันสู้กับปัญหาวันนี้ของประเทศชาติซึ่งมีหลายอย่างด้วยกัน ทุกคนต้องเข้มแข็งด้วยตัวของตัวเอง ด้วยการศึกษาการเรียนรู้ เรียนในห้องไม่พอต้องเรียนอย่างอื่นไปด้วย จะได้คิดออกไปเยอะๆ ท่องตำราจะได้รู้ว่าโลกวันนี้เป็นอย่างไร เปลี่ยนแปลงไปอย่างไร แล้วเราจะรับมือกับการเปลี่ยนแปลงอย่างไร ตรงนี้เป็นสิ่งสำคัญที่ทุกคนต้องช่วยกันลดความขัดแย้งลงมาให้ได้มากที่สุด เพราะบังคับกันไม่ได้หรอกเรื่องเหล่านี้ แล้วแต่คนจะคิดไป แต่ก็ขอให้เอาข้อมูลข้อเท็จจริงมาคิดว่าจะปฏิบัติอย่างไรให้บ้านเมืองเดินหน้าไปได้ ถ้ามัวแต่มีปัญหาแบบนี้ต่อไป ไปข้างหน้าไม่ได้ ทุกอย่างเป็นบทเรียน

ทั้งนี้ ภายหลังเสร็จสิ้นการเยี่ยมชมผลงานของนักเรียน ผู้สื่อข่าวถามว่าส.ส.ส่วนหนึ่งจะมีการเสนอเปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญ เพื่อรับฟังความเห็นของนักเรียน นิสิตนักศึกษาที่ร่วมชุมนุมแฟลชม็อบ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เป็นเรื่องสภา เมื่อถามถึงกรณีแรงงานไทยที่ไปทำงานในประเทศเกาหลีใต้ผิดกฎหมาย ร้องขอเดินทางกลับประเทศไทย นายกฯ ตอบว่า อยู่ระหว่างดำเนินการ

จากนั้นนายกฯเดินขึ้นตึกบัญชาการ 1 เพื่อเป็นประธานการประชุมครม.โดยมีเจ้าหน้าที่ตรวจวัดไข้ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

เรื่องโดย ณัฐภัทร พรหมแก้ว | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์