ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2564

"เทพไท" ติงเปิดประชุมวิสามัญถกปัญหา นศ.ชุมนุม ไม่ทัน

114 13
เทพไท ติงเปิดประชุมวิสามัญถกปัญหา นศ.ชุมนุม ไม่ทัน

"เทพไท" ติงเปิดสมัยวิสามัญพิจารณาการชุมนุมนักศึกษา "กว่าถั่วจะสุก งาก็ไหม้เสียก่อน" พร้อมแนะรัฐบาลเป็นเจ้าภาพลงไปรับฟังข้อเสนอนักศึกษาเพื่อนำมาพิจารณา

นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.จังหวัดนครศรีธรรมราช ได้กล่าวถึงความคิดเห็นของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่ต้องการให้มีการเปิดประชุมสภาวิสามัญ เพื่อนำปัญหาการชุมนุมของนักศึกษาเข้าสู่การพิจารณา ว่า ส่วนตัวไม่ขัดข้องหากจะมีการเปิดประชุมสมัยวิสามัญเพื่อพิจารณาญัตตินี้ ตนในฐานะที่เคยเป็นอดีตแกนนำนักศึกษาก็ได้อภิปราย แต่คิดว่ากว่าจะมีการเปิดสมัยวิสามัญและการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญได้คงใช้เวลาไม่น้อยกว่า 3 เดือน และขณะนี้การชุมนุมก็เริ่มมีความรุนแรงเพิ่มขึ้น และเป็นสถานการณ์ที่น่าเป็นห่วง 

ดังนั้นการจะรอให้มีการเปิดประชุมสมัยวิสามัญนั้น "กว่าถั่วจะสุก งาก็ไหม้เสียก่อน" ตนจึงเสนอให้รัฐบาลไปรับฟังความเห็นข้อเสนอของนักศึกษาแล้วนำมาพิจารณา โดยเฉพราะข้อเสนอที่เรียกร้องให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญให้มีความเป็นประชาธิปไตย ซึ่งถือว่าเรื่องนี้สามารถรับเรื่องได้ทันทีและเชื่อว่าจะสามารถปลดล็อคชนวนได้ รวมถึงขณะนี้มีกรรมาธิการวิสามัญ หรือถ้าให้เร็วว่านั้นรัฐบาลเปิดวิสามัญแล้วตั้งกรรมาธิการแก้ไขรัฐธรรมนูญเลย 

ทั้งนี้ นายเทพไท ยังบอกว่าการการกระทำแบบนี้จะไม่ขัดกับแนวทางรัฐบาล เพราะเรื่องของการแก้ไขรัฐธรรมนูญนั้นเป็นหนึ่งในนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาลอยู่แล้ว รวมถึงจะสามารถลดความรุนแรงของการชุมนุมได้ระดับหนึ่ง และเมื่อรัฐบาลเป็นเจ้าภาพในการดำเนินการเองก็จะสามารถขอความร่วมมือจากทุกภาคส่วนได้ดี โดยเฉพาะวุฒิสภา ซึ่งถือว่าเป็นอุปสรรค์สำคัญในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์