ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 12 เมษายน พ.ศ. 2564

WHO เผยผลตรวจสุนัขฮ่องกง ติดเชื้อโควิด-19

24.68K 1.66K
WHO เผยผลตรวจสุนัขฮ่องกง ติดเชื้อโควิด-19

องค์การอนามัยโลก หรือดับบลิวเอชโอ เผยผลการตรวจสุนัขฮ่องกงพบการติดเชื้อไวรัสโคโรน่า สายพันธุ์ใหม่ ต้นตอโรควิด-19 โดยผลการตรวจสุนัขตัวหนึ่งในฮ่องกงเพื่อหาการติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ พบว่ามีค่าเป็นบวก

เมื่อ 28 ก.พ. 63 สำนักข่าวซินหัวรายงาน หน่วยงานเขตบริหารพิเศษฮ่องกงของจีน เปิดเผยว่าสุนัขเลี้ยงตัวหนึ่งของผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 (COVID-19) ในฮ่องกง มีผลการทดสอบไวรัสออกมาเป็นบวกอย่างอ่อน และจะต้องมีการตรวจเพิ่มเติมเพื่อยืนยันการติดเชื้อ

โฆษกสำนักงานเกษตรกรรม การประมง และการอนุรักษ์ (AFCD) ของฮ่องกง ระบุเมื่อวันศุกร์ (28 ก.พ.) ว่าถึงแม้สุนัขตัวดังกล่าวไม่มีอาการที่เกี่ยวข้องใดๆ ป่วยโรคโควิด-19 แต่ตัวอย่างที่เก็บจากโพรงจมูกและช่องปากของสุนัข มีผลการทดสอบออกมาเป็นบวกอย่างอ่อน

โฆษกระบุว่าสำนักงานฯ จะเก็บตัวอย่างเพิ่มเติมจากสุนัขตัวนี้ เพื่อตรวจสอบยืนยันว่าสุขติดเชื้อโควิด-19 จริงหรือไม่ หรือเป็นผลจากการปนเปื้อนจากสิ่งแวดล้อมในปากและจมูกของสุนัขเท่านั้น โดยขณะนี้ยังไม่ปรากฏหลักฐานใดๆ ที่ชี้ชัดว่าสัตว์เลี้ยงสามารถติดเชื้อหรือเป็นแหล่งแพร่เชื้อสู่คนได้

ทั้งนี้ หลังจากเจ้าของสุนัขติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ทางสำนักงานฯ ได้นำสุนัขออกจากอาคารที่พักในย่านต้าเคิง (Tai Hang) เมื่อช่วงเย็นวันพุธที่ผ่านมา (26 ก.พ.63) เพื่อส่งไปยังศูนย์ดูแลสัตว์ที่ท่าเรือสะพานฮ่องกง-จูไห่-มาเก๊า ปัจจุบันสุนัขตัวดังกล่าวอยู่ภายใต้การกักกันโดยไม่มีสัตว์อื่นอยู่ปะปน


นอกจากนี้ สำนักงานฯ ยังแนะนำให้ส่งสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ที่เจ้าของติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ไปยังสถานที่ดูแลสัตว์ที่กำหนด เพื่อกักกันและการเฝ้าระวังโดยสัตวแพทย์เป็นเวลา 14 วัน โดยจะมีการเก็บตัวอย่างจากสัตว์เพื่อนำไปทดสอบหาเชื้อไวรัสด้วย

ล่าสุดวันนี้(29 กุมภาพันธ์ พุทธศักราช 2563) เจ้าหน้าที่ดับบลิวเอชโอ เปิดเผยว่า ผลการตรวจสุนัขตัวหนึ่งในฮ่องกงเพื่อหาการติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่พบว่ามีค่าเป็นบวก

โดยแพทย์หญิงมาเรีย แวน เคิร์คโฮฟ ซึ่งเป็นผู้นำโครงการฉุกเฉินของWHO กล่าวว่า ผลการตรวจสุนัขดังกล่าวมีค่าเป็นบวกเล็กน้อย บ่งชี้ว่ามีการพบไวรัสในระดับต่ำในตัวอย่างที่ใช้ในการทดสอบ

อย่างไรก็ดี แพทย์หญิงเคิร์คโฮฟ กล่าวว่า นักวิทยาศาสตร์ในฮ่องกงยังไม่แน่ใจว่าสุนัขตัวดังกล่าวมีการติดเชื้อไวรัสโคโรน่าจริงๆหรือไม่ หรืออาจได้รับไวรัสดังกล่าวมาจากพื้นผิวที่มีการปนเปื้อน ซึ่งขณะนี้ดับบลิวเอชโอกำลังทำงานร่วมกับเจ้าหน้าที่ของฮ่องกงเพื่อพิสูจน์เรื่องดังกล่าว

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend