ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2564

องค์การอนามัยโลก ยกระดับเตือนภัยโควิด-19 เป็นระดับ "สูงมาก" หลังระบาดหนักทั่วโลก

9.25K 810
องค์การอนามัยโลก ยกระดับเตือนภัยโควิด-19 เป็นระดับ สูงมาก หลังระบาดหนักทั่วโลก

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานข่าวเมื่อคืนวานนี้(28 กุมภาพันธ์ 2563) องค์การอนามัยโลก หรือ WHO ปรับระดับการประเมินความเสี่ยงของการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทั่วโลก ขึ้นสู่ระดับสูงสุด เนื่องจาก พบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 มากกว่า 50 ประเทศทั่วโลก

นายเทดรอส อัดฮานอม เกเบรเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่ WHO แถลงข่าวที่นครเจนีวาของสวิตเซอร์แลนด์ว่า การยกระดับความเสี่ยงขึ้น เนื่องจาก พบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นต่อเนื่องและมีประเทศใหม่ๆ ที่ได้รับผลกระทบในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา สถานการณ์ต่างๆ เป็นเรื่องที่น่าวิตกกังวลชัดเจน ผู้อำนวยการใหญ่ WHO กล่าวว่า ยังมีโอกาสในการควบคุมเชื้อไวรัส หากดำเนินการอย่างจริงจัง ตรวจพบผู้ติดเชื้อแต่เนิ่นๆ กักตัวและรักษาผู้ติดเชื้อ รวมทั้งติดตามผู้ติดเชื้อ ซึ่งผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่สามารถติดตามได้ แต่ยังไม่มีหลักฐานชี้ว่าเชื้อไวรัสโควิด-19 กำลังระบาดในพื้นที่ชุมชน ขณะเดียวกัน เน้นย้ำว่า ความหวาดกลัวและการให้ข้อมูลผิดๆ เป็นความท้าทายที่สำคัญมากในการเอาชนะการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19

ด้านนายคริสเตียน ลินด์ไมเออร์ โฆษก WHO กล่าวว่า สถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จะขยายเป็นวงกว้างมากขึ้น หลังจากพบผู้ติดเชื้อคนแรกในไนจีเรีย และเป็นคนแรกที่พบในภูมิภาคแอฟริกาที่อยู่ใต้ทะเลทรายซาฮาร่า (sub-Saharan Africa) อีกทั้งมี 5 ประเทศ ประกอบด้วย ไนจีเรีย เอสโตเนีย เดนมาร์ก เนเธอร์แลนด์ และลิทัวเนีย ที่พบผู้ติดเชื้อคนแรก ทั้งหมดล้วนมีประวัติการเดินทางที่เชื่อมโยงกับอิตาลี ขณะเดียวกัน WHO กำลังติดตามอย่างใกล้ชิด เกี่ยวกับรายงานที่มีผู้ติดเชื้อบางส่วนกลับมาติดเชื้ออีกครั้ง หลังจากรักษาหายดีแล้ว


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend