ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564

กลุ่มอนุรักษ์ฯจี้อำเภอ สั่งถอนวาระต่ออายุทำเหมืองหินปูน

90 2
กลุ่มอนุรักษ์ฯจี้อำเภอ สั่งถอนวาระต่ออายุทำเหมืองหินปูน

ชาวบ้านกลุ่มอนุรักษ์ป่าชุมชนเขาเหล่าใหญ่-ผาจันได จี้อำเภอถอน การขออนุญาตเพื่อประกอบกิจการเหมืองแร่บนบก ณ ภูผาฮวก-ผาจันไดออกจากการประชุมสภาฯ โดยด่วน.....

เมื่อวันที่ 27 ก.พ. 63)เวลาประมาณ 11.30 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าชาวบ้านกลุ่มอนุรักษ์ป่าชุมชนเขาเหล่าใหญ่-ผาจันได ได้เดินทางมายื่นหนังสือต่อนายอำเภอ ณ.ที่ว่าการอำเภอสุวรรณคูหา โดยเรียกร้องให้ทางอำเภอมีคำสั่งให้สภาองค์การบริหารส่วนตำบลดงมะไฟ ถอนวาระการประชุมในระเบียบวาระที่ 4  ข้อที่ 2 เรื่องการพิจารณาขอความเห็นชอบการขออนุญาตเพื่อประกอบกิจการเหมืองแร่บนบก ณ ภูผาฮวก-ผาจันได ของบริษัท ธ.ศิลาสิทธิ จำกัด ออกจากการประชุมสภาฯ โดยด่วน ซึ่งทางชาวบ้านยืนยันว่าจะปักหลักอยู่ที่ว่าการอำเภอจนกว่าจะมีคำสั่ง 

โดยเวลาประมาณ 11.45 น. นายศรายุทธ นามวิจิตร ปลัดอำเภอหัวหน้ากลุ่มงานบริหารงานปกครอง (ป.อาวุโส) ได้เปิดห้องประชุมเพื่อหารือกับชาวบ้าน และกล่าวกับชาวบ้านว่า "ท่านนายอำเภอไม่อยู่และได้ขอลาไปอบรม 3 เดือน ซึ่งชาวบ้านได้ทำการยื่นหนังสือและเรียกร้องให้ทางอำเภอมีหนังสือถึงสภาองค์การบริหารส่วนตำบลดงมะไฟ เพื่อให้ถอนวาระการพิจารณาต่ออายุใบอนุญาตประทานบัตรทําเหมืองหินอุตสาหกรรมชนิดหินปูน (เพื่ออุตสาหกรรมก่อสร้าง) และใบอนุญาตใช้พื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ (ป่าเก่ากลอยและป่านากลาง) เพื่อทําเหมืองแร่ ตามประทานบัตร 27221/15393 ของบริษัท ธ.ศิลาสิทธิ จำกัด ออกจากการประชุมสภาฯ  

ซึ่งต้องดำเนินการตามข้อตกลงเมื่อวันที่ 14 ก.พ. 63 โดยต้องให้มีการประชาคม 6 หมู่บ้านที่ได้รับผลกระทบก่อน โดยชาวบ้านยืนยันว่า ถ้าไม่ได้คำตอบวันนี้ ชาวบ้านจะไม่กลับ และจะเรียกให้ชาวบ้านที่ยังอยู่บ้านเดินทางมาสมทบอีก และพร้อมที่จะค้างคืนรอ ส่วนนายศรายุทธ กล่าวว่า "ตนจะนำเรียนผู้บังคับบัญชาให้พิจารณา ซึ่งมีผลเป็นอย่างไรก็จะรีบแจ้งให้ทางกลุ่มทราบอย่างเร่งด่วน"


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์