ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2564

ตำรวจฮ่องกง รวบเจ้าพ่อสื่อ แอปเปิ้ล เดลี่ ฐานเข้าร่วมประท้วงรัฐบาลปีที่แล้ว

398 93
ตำรวจฮ่องกง รวบเจ้าพ่อสื่อ แอปเปิ้ล เดลี่ ฐานเข้าร่วมประท้วงรัฐบาลปีที่แล้ว

จิมมี่ ไล เจ้าพ่อสื่อและผู้ก่อตั้งหนังสือพิมพ์ แอปเปิ้ล เดลี ถูกตำรวจฮ่องกงรวบตัวเมื่อช่วงเช้าวันนี้(28 กุมภาพันธ์ พุทธศักราช 2563) ฐานเข้าร่วมการประท้วงรัฐบาลในปีที่แล้ว โดยตำรวจเข้าจับกุมตัวจิมมี่ ไล วัย 71 ปีถึงบ้านพักเมื่อช่วงเช้าวันนี้และคุมตัวไปที่สถานีตำรวจย่านเกาลูน โดยเขาถูกกล่าวหาว่าเข้าร่วมการชุมนุมผิดกฎหมายเมื่อวันที่ 31 ส.ค.ปีที่แล้ว ในช่วงที่มีการเดินขบวนคัดค้านร่างกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนตั้งแต่เดือนมิ.ย.

นอกจากนี้เขายังถูกกล่าวหาว่าข่มขู่นักข่าวของหนังสือพิมพ์โอเรียนทัล เดลี ในเดือนมิถุนายน 2560 ระหว่างที่มีการชุมนุมจุดเทียนในสวนสาธารณะวิคตอเรีย พาร์คในวันที่ 4 มิถุนายนปีเดียวกัน

ในวันเดียวกันนี้อดีต ส.ส.ฝ่ายสนับสนุนประชาธิปไตยอีก 2 คนก็ถูกจับกุมด้วยข้อหาเข้าร่วมการชุมนุมผิดกฎหมายเมื่อวันที่ 31 ส.ค.ปีที่แล้วด้วยเช่นกัน

เดิมการประท้วงเมื่อวันที่ 31 ส.ค.กำหนดจัดขึ้นโดยแนวร่วมสิทธิมนุษยชนพลเมือง ซึ่งอยู่เบื้องหลังการชุมนุมครั้งใหญ่ที่สุดหลายครั้ง แต่สุดท้ายทางกลุ่มยกเลิกการชุมนุมเนื่องจากไม่ได้รับอนุญาตจากตำรวจ แต่ยังคงมีผู้ประท้วงออกไปรวมตัวที่สวนสาธารณะในย่านเซ็นทรัล ก่อนเกิดการปะทะกับตำรวจทั้งในฝั่งฮ่องกงและเกาลูน ตำรวจเข้าจับกุมผู้ประท้วงที่สถานีรถไฟปรินซ์ เอ็ดเวิร์ด และถูกกล่าวหาว่าใช้กำลังเกินกว่าเหตุจากการบุกขึ้นไปบนรถไฟที่จอดอยู่

ผู้จัดเดินขบวนอ้างว่าเป็นการรวมตัวทำกิจกรรทางศาสนาของชาวคริสต์ที่สวดมนต์ให้นางแคร์รี หล่ำ ผู้นำฮ่องกง และอ้างว่า การชุมนุมทางศาสนาไม่ต้องขออนุญาตจากตำรวจ แต่ตำรวจแย้งว่า การชุมนุมในวันนั้นเป็นการเดินขบวนไปตามถนน


จิมมี่ ไล มีจุดยืนต่อต้านรัฐบาลปักกิ่ง และหลายครั้งแนวคิดของเขาก็ถูกสะท้อนผ่านหนังสือพิมพ์แอปเปิ้ล เดลี เขายังเคยร่วมกล่าวปราศรัยในการชุมนุมยึดพื้นที่ในฮ่องกงเมื่อปี 2557 และยังคงเป็นผู้สนับสนุนสำคัญของการชุมนุมต่อต้านรัฐบาลในปีที่แล้วเพื่อคัดค้านร่างกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนที่ถูกถอนออกไปแล้ว

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend