ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 6 มีนาคม พ.ศ. 2564

ตื่นทั้งจังหวัด แห่แชร์โควิด-19 ระบาดเชียงราย

69.29K 2.75K
ตื่นทั้งจังหวัด แห่แชร์โควิด-19 ระบาดเชียงราย

ตื่นทั้งจังหวัดเชียงราย แห่แชร์ไวรัสโควิด-19 หรือไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ ระบาดเชียงราย ขณะที่หลายหน่วยงาน ต่างชี้แจงไม่เป็นความจริง ด้านโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย สั่งหยุดเรียน 2 สัปดาห์

วันที่ 28 พ.ค.หลังจากที่การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้เกิดการตื่นตระหนกของประชาชน รวมถึงได้มีการโพสต์ข้อความลงโลกสังคมออนไลน์ กรณีมีผู้เดินทางไปยังประเทศที่มีความเสี่ยงด้วยโรคไวรัสโควิด-19 เช่น ประเทศญี่ปุ่น เกาหลีใต้ แล้วเดินทางกลับไปยัง จ.เชียงราย โดยโพสต์แจ้งให้ทราบจุดที่บุคคลดังกล่าวทำงานหรือเกี่ยวข้องเพื่อให้ระมัดระวังโดยที่ไม่มีผู้ใดทราบว่าสิ่งที่โพสต์นั้นเป็นเรื่องจริงหรือไม่

โดยระบุว่ามีโรงเรียนสาธิิตแห่งหนึ่งในเขต อ.เมือง จ.เชียงราย มีผู้ปกครองได้พาเด็กนักเรียนเดินทางไปยังประเทศเกาหลีใต้และกลับมาเรียน เมื่อวันที่ 24 ก.พ.ที่ผ่านมา ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสม ที่ให้เด็กมาเรียนรวมอยู่กับคนกลุ่มใหญ่ โดยไม่หยุดเพื่อรอพ้นระยะ 14 วัน เพื่อความปลอดภัย

นอกจากนี้ยังพบว่ามีผู้เดินทางกลับจากประเทศญี่ปุ่นแล้วกลับไปทำงานภายในศูนย์การค้าใน จ.เชียงราย รวมทั้งโชว์รูปรถยนต์แห่งหนึ่ง สร้างความตื่นตระหนกให้กับผู้ที่ติดต่อทางโลกสังคมออนไลน์และมีการส่งต่อหรือแชร์กันออกไปอย่างแพร่หลาย


ล่าสุดโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย ต.บ้านดู่ อ.เมือง จ.เชียงราย ได้แจ้งถึงผู้ปกครองนักเรียนว่าได้มีนักเรียนเดินทางไปยังประเทศเกาหลีใต้และกลับไปเข้าเรียนระหว่างวันที่ 24-26 ก.พ.ที่ผ่านมา เมื่อทางโรงเรียนทราบจึงให้หยุดเรียนในวันที่ 27 ก.พ.แล้ว โดยยังไม่มีไข้และไม่ติดเชื้อเพื่อการเฝ้าระวังทางโรงเรียนได้แจ้งให้ผู้ปกครองและให้หยุดการเรียนเป็นเวลา 2 สัปดาห์ และได้ปิดโรงเรียนเพื่อความสะอาดระหว่างวันที่ 28 ก.พ.-13มี.ค.นี้ด้วย นอกจากนี้แจ้งให้ผู้ปกครองทุกรายหากพบบุตรหลานมีอาการป่วยให้ไปพบแพทย์โดยด่วน จากนั้นจะเปิดภาคเรียนตามปกติในวันที่ 16 มี.ค.เป็นต้นไป

นอกจากนี้ทางเอกชนหลายรายได้ออกแถลงการณ์เพื่อให้ประชาชนทราบโดยทางศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซ่า เชียงราย ได้มีแถลงการณ์ข่าวกรณีมีไวรัสโควิด-19 เกิดขึ้นในพื้นที่นั้นไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด ทางศูนย์การค้าได้มีการตรวจคัดกรองและวัดอุณหภูมิร่างกายพนักงานทุกวัน รวมทั้งมีมาตรการดูแล เช่น สวมถุงมือ หน้ากากอนามัย อย่างต่อเนื่องโดยหากพบพนักงานผิดปกติ เช่น มีอุณหภูมิร่างกายสูง ให้ไปพบแพทย์และให้หยุดทำงานเป็นเวลา 14 วัน ดังนั้นจึงขอความร่วมมือทุกฝ่ายให้ช่วยคัดกรองข้อมูลที่ไม่เป็นความจริงเพื่อไม่ให้ตื่นตระหนกหรือสร้างความเข้าใจผิดในสังคมต่อไปด้วย

ขณะเดียวกัน ทางบริษัทโชว์รูมรถยนต์รายหนึ่งแจ้งว่าได้มีพนักงานไปท่องเที่ยวที่เมืองฮอกไกโด ประเทศญี่ปุ่น ระหว่างวันที่ 16-20 ก.พ.ที่ผ่านมาจริงแต่ไม่ได้เดินทางไปด้วยสายการบินแอร์เอเชียตามที่มีผู้นำไปโพสต์ในโลกสังคมออนไลน์ และเมื่อกลับถึงประเทศไทยไปตรวจสุขภาพแล้วพบว่าไม่ได้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แต่อย่างใด ซึ่งทางบริษัทให้พนักงานหยุดงานและแยกตัวดูอาการเป็นเวลา 14 วัน นอกจากนี้ได้ระดมทำความสะอาดและฆ่าเชื้อภายในบริษัทแล้ว

ด้านมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง (มฟล.) จ.เชียงราย ได้มีประกาศของมหาวิทยาลัยเรื่องมาตรการเฝ้าระวังไวรัสโควิด 19 ว่าให้นักศึกษาและบุคลากรงดเดินทางไปต่างประเทศตั้งแต่วันที่ 27 ก.พ.เป็นต้นไปจนกว่าจะมีการประกาศเปลี่ยนแปลง กรณีได้รับอนุมัติการเดินทางแล้วให้งดหรือเลื่อนออกไปก่อน หรือกรณีมีความจำเป็น ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ให้รายงานต่ออธิการบดีเพื่อพิจารณาเป็นกรณีๆ ไป ขณะที่บุคลากรที่เคยเดินทางไปแล้วกลับประเทศไทยให้หยุดเรียน หยุดทำงานแล้วดูอาการเป็นเวลา 14 วันก่อนโดยจะไม่ถือว่าเป็นการขาดเรียนหรือขาดการปฏิบัติงาน

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend