ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ทบ. ยันรถถัง OPLOT ผลิตใหม่ ฝ่ายค้านข้อมูลไม่ตรง

388 22
ทบ. ยันรถถัง OPLOT ผลิตใหม่ ฝ่ายค้านข้อมูลไม่ตรง

โฆษกกองทัพบก ยืนยัน การจัดหารถถัง OPLOT เป็นแบบรัฐต่อรัฐ มีกระทรวงต่างประเทศ-อัยการสูงสุด ร่วมทำบันทึกความตกลงด้วย ย้ำรถถังผลิตใหม่ ไม่ได้ผ่านการใช้งานมาแล้ว อย่างที่ ส.ส. อภิปรายในสภา

พันเอก วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก ชี้แจงเรื่องการจัดหารถถัง OPLOT หลังนายศรัณย์วุฒิ ศรัณเกตุ ส.ส.อุตรดิตถ์ พรรคเพื่อไทย อภิปรายประเด็นนี้ในสภา โดยข้อมูลไม่ตรงกับเอกสารของกองทัพบก ว่า การจัดหารถถัง OPLOT เป็นโครงการที่ดำเนินการในลักษณะรัฐบาลกับรัฐบาล (G to G)

ซึ่งใช้กลไกของหน่วยงานภาครัฐของแต่ละฝ่ายเป็นผู้ร่วมดำเนินงานจริง มีการจัดทำเอกสารบันทึกความตกลงระหว่างรัฐบาลของทั้ง 2 ประเทศ สำหรับฝ่ายไทย มีหน่วยราชการที่มาร่วมดำเนินการกับกองทัพบกได้แก่ กระทรวงการต่างประเทศ และสำนักงานอัยการสูงสุด ในการร่วมทำบันทึกความตกลงในโครงการจัดหาครั้งนี้สำหรับรายละเอียดในบันทึกความตกลง ในเรื่องของตัวยุทโธปกรณ์ ได้ระบุไว้ชัดเจนว่า ต้องเป็นยุทโธปกรณ์ที่ผลิตใหม่ 

จึงไม่ใช่ยุทธภัณฑ์ที่ผ่านการใช้งานมาแล้ว อย่างที่มีการอภิปรายในสภาส่วนเงื่อนไขการชำระเงิน เมื่อดูบันทึกความตกลง ได้ดำเนินการผลิตและส่งมอบตามข้อตกลงเรียบร้อยแล้ว ก็จะมีการชำระเงินให้กับประเทศยูเครนโดยตรง ตามที่ได้ระบุไว้ในบันทึกข้อตกลง ไม่ใช่ผ่านกระบวนการนายหน้าหรือบุคคลอื่นตามที่ผู้อภิปรายได้กล่าวในสภาสำหรับการนำเอาคลิปวิดีโอรถถังเร่งเครื่องยนต์แล้วมีควันดำ ดูเหมือนมีสภาพผ่านการใช้งานมาระยะหนึ่งแล้วนั้น 

ขอชี้แจงว่า รถคันที่ถูกนำเสนอ ไม่ใช่รถในโครงการของกองทัพบก เชื่อว่าข้อมูลที่นำมาอภิปราย น่าจะเป็นเพียงการรวบรวมจากเอกสารตามความเข้าใจส่วนบุคคล จึงอาจไม่ตรงกับเอกสารที่มีอยู่ในระบบราชการ ทั้งนี้ ขอยืนยันว่า ข้อมูลที่กองทัพบกได้ชี้แจง เป็นการย้ำให้เห็นถึงความชัดเจนในกระบวนการจัดหายุทโธปกรณ์ของกองทัพ


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์