ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 5 เมษายน พ.ศ. 2563.

"เฉลิม" ชี้ เพียงแค่เริ่มต้น "จันทร์โอชา" ก็เริ่มมืดมัว เชื่อดับได้แน่นอน

243 214
เฉลิม ชี้ เพียงแค่เริ่มต้น จันทร์โอชา ก็เริ่มมืดมัว เชื่อดับได้แน่นอน

ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ประธานคณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ตนรู้สึกพึงพอใจกับการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีหลายบุคคล โดยมีขุนพลคนสำคัญ นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.จังหวัดมหาสารคาม ที่ได้อภิปรายฯ เกี่ยวกับเรื่องการแก้ไขสัญญาร่วมทุนการบริหาร และดำเนินการศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ที่เอื้อประโยชน์ต่อพรรคพวก และกลุ่มทุนเดิมหรือไม่อย่างไร

เพราะทำให้รัฐขาดรายได้ที่ควรจะได้รับ เพราะถ้าหากเปิดให้มีการประมูลก็จะมีเอกชนที่สนใจเข้าสู้ราคา จะทำให้รัฐได้รับประโยชน์จากการประมูลมากขึ้น และการที่คณะรัฐมนตรีในยุค คสช. มีมติให้บริษัทเดิมเป็นผู้บริหารโดยดำเนินการตามสัญญาเดิมและเพิ่มระยะเวลาเป็น 50 ปี นั้น ถือได้ว่าเป็นการเอื้อประโยชน์ อันมีเจตนาซ้อนเร้น แอบแฝงหรือมีการตอบแทนอะไรบางอย่างต่อกันหรือไม่อย่างไร 


ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวอีกว่า ยังมีกรณี บริษัทฟิลลิป มอร์ริส (ไทยแลนด์) ลิมิเต็ด จำกัด ซึ่งมีการหลีกเลี่ยงภาษีศุลกากร โดยจากการที่ยอดขายลดลง ดังกล่าวทำให้ การยาสูบแห่งประเทศไทยส่งรายได้เข้าคลังเมื่อเทียบกับก่อนใช้บังคับพรบ.ภาษีสรรพสามิต ในงบประมาณ 2560 ส่งรายได้เข้ารัฐ 8,816 ล้านบาท เมื่อใช้บังคับพรบ.ภาษีสรรพสามิต  ส่งรายได้เข้ารัฐเพียง 184 ล้านบาท และในปีงบประมาณ 2562 ส่งรายได้เข้ารัฐ 151.32 ล้านบาท ดังนั้นจะเห็นได้ว่า รายได้ของการยาสูบแห่งชาติลดลงเป็นอย่างมาก ซึ่งผลกำไรที่หายไปนี้ไปตกอยู่กับบุหรี่ต่างประเทศ ซึ่งอาจจะเป็นผลมาจากการแก้กฎหมาย ทำให้ธุรกิจของการยาสูบแห่งประเทศไทยประสบกับปัญหาการขาดทุนและเอื้อประโยชน์ให้กับกลุ่มทุนหรือไม่ 

การอภิปรายพึ่งเริ่มต้น นี่เป็นเพียงแค่น้ำจิ้ม #ยุทธการอรุณรุ่ง ได้เกิดขึ้นแล้ว จึงรอเพียงแค่เวลาที่ "จันทร์โอชา" ดับ เท่านั้น

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend