ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 7 เมษายน พ.ศ. 2563.

สธ. จ่อประกาศโควิด-19เป็นโรคติดต่อร้ายแรงที่ 14

1.1K 24
สธ. จ่อประกาศโควิด-19เป็นโรคติดต่อร้ายแรงที่ 14

กระทรวงสาธารณสุขประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติตามพระราชบัญญติโรคติดต่อ พ.ศ.2558 บ่ายนี้เพื่อหารือการประกาศโควิด-19เป็นโรคติดต่อร้ายแรงที่ 14 หรือไม่ ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19คงที่

กระทรวงสาธารณสุขเผยถึงข้อเสนอการประกาศยกระดับโรคโควิด-19 ให้เป็นโรคติดต่ออันตรายลำดับที่14 โดยคาดว่าน่าจะได้ข้อสรุปช่วงบ่ายวันนี้ หลังการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติโดยมี นายอนุทิน ชาญวีรกูลรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขเป็นประธาน 


ส่วนกรณีความกังวลของแพทย์ในพื้นที่แม่สอด จังหวัดตาก เพราะในขณะนี้มีคนจีนข้ามชายแดนแม่สอดเข้ามารักษาที่โรงพยาบาล แล้วพบว่าอาการเข้าข่ายต้องสงสัยติดเชื้อ อีกทั้งผู้ป่วยมีการสัมผัสบุคคลใกล้ชิดจำนวนมาก นายแพทย์รุ่งเรือง กิจผาติ โฆษกกระทรวงสาธารณสุข ยืนยันขณะนี้ผลตรวจแลบในห้องปฏิบัติการเป็นลบ ไม่พบสารพันธุกรรมเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ยังรักษาต่อตัวอยู่ที่โรงพยาบาลเนื่องจากผู้ป่วยอยู่ในภาวะวิกฤติจากมีโรคประจำตัวที่มีอยู่เดิม

ส่วนความกังวลว่าหากคนจีนสามารถข้ามด่านมาประเทศไทยผ่านด่านอำเภอแม่สอดได้ตลอดเวลาเช่นนี้ อาจมีการแพร่ระบาดเกิดขึ้นซึ่งเป็นผลเสียต่อคนไทยคนในพื้นที่ การเข้าออกที่ด่านมี 2ช่องทางทั้งด่านคัดของปกติของสนามบิน /ทางเรือ และตามช่องทางธรรมชาติ ซึ่งปัญหาที่พบจะอยู่ในช่องทางธรรมชาติที่ไม่มีการคัดกรองแน่นหนาเท่าด่านปกติ ซึ่งขณะนี้มีการประสานระหว่างเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ให้ช่วยเฝ้าระวังและนำบุคคลที่เข้ามาทางด่านพรมแดนเข้าสู่กระบวนการขั้นตอนตามมาตรการการสอบสวนโรค  // ส่วนจะมีการปิดด่านพรมแดนหรือไม่นั้น ต้องผ่านคณะทำงานช่องทางเข้าออกระหว่างประเทศ และเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ทั้งกระทรวงมหาดไทยและกระทรวงกลาโหมเข้ามาตัดสินใจร่วมกัน ซึ่งจะอิงตามนโยบายภาพรวมของส่วนกลาง ทั้งรัฐบาลและคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติภายใต้กฎหมายช่องทางเข้าออก พ.ร.บ.โรคติดต่อ2558

กระทรวงสาธารณสุข ได้ขยายนิยามการเฝ้าระวัง ปรับเกณฑ์ พื้นที่เสี่ยง อาชีพเสี่ยง กลุ่มอาการปอดอักเสบในบุคลากรทางการแพทย์ ตามสถานการณ์มาโดยตลอด รวม 4 ครั้ง เพื่อให้ตรวจจับผู้อยู่ในเกณฑ์เฝ้าระวังเพิ่มมากขึ้น ขณะนี้ครอบคลุมคนไทยที่กลับจากประเทศระบาดของโรค และเพิ่มพื้นที่ที่ต้องเฝ้าระวัง

ความคืบหน้าผู้ป่วยอาการหนักทั้ง 2 รายที่สถาบันบำราศนราดูร รายที่ 1 เป็น ผู้ป่วยที่ใช้เครื่องช่วยพยุงปอด อาการทรงตัวตอบสนองต่อการกระตุ้นได้ดี ส่วนรายที่ 2 ที่ติดเชื้อวัณโรคร่วมด้วย อาการทรงตัวยังคงต้องดูแลโดยคณะแพทย์อย่างใกล้ชิดต่อเนื่อง

กระทรวงสาธารณสุขแนะประชาชนที่กังวลว่าตนเองจะป่วยเป็นโรคโควิด-19 ให้มาตรวจที่โรงพยาบาลรัฐในเครือข่ายได้ฟรี แต่ต้องเข้าหลักเกณฑ์สอบสวนโรค คือ มีประวัติเดินทางไปในพื้นที่เสี่ยง // สัมผัสนักท่องเที่ยวหรือผู้ติดเชื้อแบบใกล้ชิด และ มีอาการเป็นไข้ ไอ เหนื่อย หอบ 

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend