ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 17 เมษายน พ.ศ. 2564

"ทรัมป์" จวก "Parasite" คว้า 4 รางวัลใหญ่ออสการ์ ทั้งที่มาจากเกาหลีใต้

532 9
ทรัมป์ จวก Parasite คว้า 4 รางวัลใหญ่ออสการ์ ทั้งที่มาจากเกาหลีใต้

โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ออกมาวิพากษ์วิจารณ์ภาพยนตร์ Parasite จากประเทศเกาหลีใต้คว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม พร้อมอีก 3 รางวัลบนเวทีออสการ์เมื่อช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา จนกลายเป็นประเด็นร้อนไปเรียบร้อยแล้ว

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 21 ก.พ. ว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวในช่วงหนึ่งระหว่างลงพื้นที่ปราศรัยที่เมืองโคโลราโด สปริงส์ ในรัฐโคโลราโด เมื่อวันพฤหัสบดี วิจารณ์ผลรางวัลออสการ์ปีนี้ ซึ่งประกาศเมื่อวันที่ 9 ก.พ. ที่ผ่านมา มอบรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมให้กับ "พาราไซต์" ผลงานจากเกาหลีใต้ โดยเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ 92 ปีของออสการ์ ที่ภาพยนตร์ต่างประเทศชนะรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ว่าสหรัฐและเกาหลีใต้ "มีปัญหากันมากพออยู่แล้ว" โดยเฉพาะเรื่องการค้า และเพราะเหตุใดคณะกรรมการออสการ์จึงมอบรางวัลให้เกาหลีใต้ด้วย

"อะแคเดมี อวอร์ดส ปีนี้แย่จริงๆ เลยใช่ไหม?" ทรัมป์ กล่าวขณะปราศรัยหาเสียงที่เมืองโคโลราโดสปริงส์ รัฐโคโลราโด พร้อมเลียนแบบการพูดของพิธีกรบนเวทีออสการ์ "และผู้ชนะได้แก่ ภาพยนตร์จากเกาหลีใต้"

"นี่มันเรื่องบ้าบออะไรกัน? เรามีปัญหากับเกาหลีใต้มากพออยู่แล้ว โดยเฉพาะเรื่องการค้า แต่เวทีออสการ์ก็ยังมอบรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมแห่งปีให้พวกเขา"


"ได้โปรดเอาหนังแบบ Gone With The Wind กลับมาได้ไหม?" ทรัมป์ กล่าว โดยอ้างถึงภาพยนตร์เกี่ยวกับสงครามกลางเมืองในตอนใต้ของสหรัฐฯ ที่เคยคว้ารางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยมเมื่อ 80 ปีก่อน

นอกจากนี้ ทรัมป์ยังเหน็บแนมแบรด พิตต์ ซึ่งคว้ารางวัลออสการ์ในสาขานักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยมปีนี้ จากผลงาน "วันซ์พอน อะ ไทม์ อิน ฮอลลีวู้ด" ว่า "ฉลาดน้อย" จากการที่พิตต์กล่าวในช่วงหนึ่งของการรับรางวัลบนเวที ว่าเขาสนับสนุนการถอนทรัมป์ออกจากตำแหน่งผู้นำสหรัฐ

สำหรับ Parasite เป็นหนังเสียดสีสังคมที่กล่าวถึงช่องว่างระหว่างคนรวยกับคนจนในกรุงโซลกลายเป็นภาพยนตร์ที่ไม่ใช่ภาษาอังกฤษเรื่องแรกที่คว้ารางวัลใหญ่สุดของแวดวงฮอลลีวูด รวมไปถึงรางวัลอื่นๆ อีก 3 สาขา ได้แก่ ผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, บทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม และหนังนานาชาติยอดเยี่ยม

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend